4 CÁCH ĐỂ KIỂM TRA TRỨNG RỤNG TẠI NHÀ

 

Bạn đang mong muốn có em bé, bạn đang băn khoăn không biết khi nào là thời điểm vàng để thụ thai? Thời điểm dễ thụ thai nhất là thời điểm trứng rụng.  Hãy cùng imom.vn tìm hiểu xem có những cách nào bạn có thể kiểm tra trứng rụng tại nhà nhé

1. Tính ngày trứng rụng dựa theo chu kỳ kinh


Có một cách nhanh và đơn giản để kiểm tra ngày trứng rụng là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng. Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày, ngày đầu tiên của chu kỳ là được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên, và ngày cuối của chu kỳ là ngày ngay trước ngày “đèn đỏ” tiếp theo. Tuy nhiên, có một số phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt kéo dài lên đến 36 ngày, hoặc thậm chí hơn. Do vậy, bạn cần theo dõi trong vòng 3-4 tháng để nắm được qui luật.

 Một chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 03 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng (diễn ra trong khoảng 24 giờ); giai đoạn hoàng thể (khoảng 14 ngày). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là cơ thể lại chuẩn bị cho một chu kỳ kinh mới.

tinh_vong_kinh_400_01

Độ dài của giai đoạn 1 và 2 có thể thay đổi theo cơ địa của mỗi người và ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh (bệnh tật, tâm lý…), tuy nhiên giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong khoảng 14 ngày. Như vậy, ngày rụng trứng thường được tính bằng cách lấy độ dài chu kỳ kinh – 14 ngày. Ví dụ, một người có chu kỳ kinh 28 ngày, ngày có khả năng rụng trứng sẽ là: 28-14=14, là ngày thứ 14 của chu kỳ.

Trứng sau khi rụng có khả năng sống trong khoảng 12-24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong âm đạo.  Do vậy, quan hệ quanh thời điểm rụng trứng sẽ tăng xác suất thụ thai.

2. Theo dõi thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng


Đây là cách đo thân nhiệt trong tình trạng nghỉ ngơi. Nên đo thân nhiệt vào mỗi sáng khi bạn vừa thức dậy và chưa làm gì (chưa ra khỏi giường, chưa đi vệ sinh và chưa ăn sáng…). Ghi chép lại thân nhiệt bạn đo được mỗi ngày là một cách hữu ích để kiểm tra thời điểm rụng trứng bởi vì thân nhiệt thường tăng vào ngày rụng trứng.

Download bảng theo dõi thân nhiệt tại đây

Thân nhiệt thường thấp tính từ ngày đầu chu kỳ đến giữa chu kỳ. Ngay trước khi rụng trứng, thân nhiệt hạ xuống mức thấp nhất so với các ngày khác trong chu kỳ sau đó tăng khoảng 0.4 đến 0.8 độ khoảng 2 ngày sau rụng trứng.

do_than_nhiet_rung_trung_400_01

Một hiểu nhầm khá nghiêm trọng đó là ngày thân nhiệt tăng cao là ngày dễ thụ thai nhất. Bởi vì, nếu bạn đợi để quan hệ khi thân nhiệt cao, thì có thể đã quá muộn. Thực tế, ngày dễ thụ thai nhất là ngày có thân nhiệt thấp nhất, ngay trước khi trứng rụng vì trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được 12-24 giờ.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai, tốt nhất nên để tinh trùng tiếp cận với tử cung trước rụng trứng hơn là sau rụng trứng. Tuy nhiên, có nhiều lần nhiệt độ thấp nhất không thể hiện rõ cho đến khi thân nhiệt tăng một cách đáng kể. Do vậy, cần ghi chép thay đổi thân nhiệt của bạn qua 2-3 tháng để nắm bắt được qui luật về ngày trứng rụng. Sau đó bạn có thể dừng việc đo thân nhiệt và tập trung vào việc quan hệ trong khoảng thời gian đó trong tháng để thụ thai.

3. Que thử kiểm tra trứng rụng


Que thử trứng rụng được dùng để xác định khoảng thời gian trứng rụng. Que thử được thiết kế giống que thử thai và bạn có thể mua ở các hiệu thuốc. Que thử xác định ngày trứng rụng bằng cách đo nồng độ hooc môn LH – đây là một hooc môn được sản xuất trong chu kỳ kinh. Nồng độ LH cao sẽ kích thích trứng chín rụng khỏi buồng trứng. Trong chu kỳ kinh, lượng hooc môn LH được sản xuất tương đối ít, tuy nhiên, ở giữa chu kỳ, nồng độ LH tăng lên đáng kể chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến.

que_thu_trung_rung_400_01

 Với hầu hết phụ nữ, thời điểm bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng nên bắt đầu khoảng ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ nhất là ngày bắt đầu có kinh của chu kỳ đó). Nên kiểm tra vào cuối giờ chiều hoặc tối (khoảng 4 giờ chiều – 10 giờ tối) bởi vì nước tiểu vào thời điểm này trong ngày có sự tăng lượng LH cao nhất trong ngày. Trứng bắt đầu rụng sau khoảng 14 đến 24 giờ sau khi que thử cho kết quả dương tính - hai vạch, vạch dưới đậm màu bằng hoặc đậm  hơn vạch trên. Cần theo dõi độ đậm – nhạt màu sắc hai vạch để xác định thời điểm quan hệ phù hợp.

4. Quan sát dịch nhầy tử cung

Dịch nhầy tử cung là dịch được tiết từ tử cung, sản xuất do hoạt động của hooc môn estrogen. Trong chu kỳ kinh nguyệt, số lượng và chất lượng của dịch nhầy sẽ thay đổi  theo một qui luật nhất định. Do vậy quan sát dịch nhầy tử cung sẽ giúp bạn dự đoán được thời điểm dễ thụ thai nhất.

Khi gần đến thời điểm rụng trứng,  lượng estrogen tăng lên, do vậy tử cung của bạn sẽ tiết nhiều dịch hơn. Thời điểm dễ thụ thai nhất là thời điểm mà dịch tử cung có màu lòng trắng trứng, có tính đàn hồi (khi dùng hai đầu ngón tay kéo dãn thì dịch có khả năng đàn hồi tốt, không bị đứt – gãy)

Cách chính xác nhất để xác định thời điểm trứng rụng là tập quan sát dịch nhầy tử cung hàng ngày. Cách thực hiện: rửa tay sạch và lau khô tay, sau đó đưa ngón tay vào âm đạo – càng gần cổ tử cung càng tốt và lấy ra một lượng nhỏ dịch, dịch âm đạo. Lưu ý: nên lấy dịch nhầy trước khi đi tiểu để có thể quan sát chân thực nhất đặc điểm của dịch nhầy vào thời điểm đó vì sau khi đi tiểu, dịch nhầy có thể loãng ra. Nên lấy dịch vào 3 thời điểm trong ngày (sáng sau khi ngủ dậy, buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ).

dich_nhay_tu_cung_400_01

Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ có nhiều dịch nhầy có thể dùng giấy vệ sinh lau sau đó quan sát. Như vậy, bạn có thể quan sát bằng cách dùng giấy vệ sinh hoặc trực tiếp lấy dịch nhầy tử cung bằng ngón tay. Về cơ bản, chỉ cần thống nhất một phương pháp sử dụng để thấy được sự thay đổi mỗi ngày.

Nên kết hợp phương pháp này với theo dõi thân nhiệt cơ bản để xác định tốt nhất thời điểm rụng trứng.

Nguồn: imom.vn tổng hợp