Bảo vệ trẻ khỏi lạm dụng tình dục


Lạm dụng tình dục trẻ em là một tội ác. Hành vi này gây tổn hại nghiêm trọng đến trẻ và gia đình. Ảnh hưởng của hành vi này có thể kéo dài suốt cả cuộc đời.

Có nhiều việc cha mẹ có thể làm để giữ an toàn cho trẻ. Điều quan trọng là trẻ biết khi nào điều gì đó là sai và nói với những người khác về vấn đề đó như thế nào.

Lạm dụng tình dục trẻ em là gì?

Lạm dụng tình dục trẻ em là khi một người lớn hoặc một đứa trẻ lớn tuổi hơn, khỏe mạnh hơn dụ dỗ, lừa gạt hoặc cưỡng ép một đứa trẻ tham gia vào hoạt động tình dục. Những hoạt động này bao gồm những hành vi tình dục, sự đụng chạm không phù hợp, cho trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy hoặc xâm phạm thân thể trẻ. Những lời đe dọa hoặc mua chuộc có thể được áp dụng để trẻ giữ im lặng.

Trẻ có thể sợ hãi rằng trẻ sẽ gặp rắc rối nếu trẻ tiết lộ, hoặc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác. Trẻ thường cảm thấy rằng không một ai sẽ tin tưởng trẻ hoặc cho rằng trẻ đang đổ lỗi. Lạm dụng tình dục trẻ em có thể xảy ra ở trong gia đình và cộng đồng của bất cứ nền văn hóa hoặc tôn giáo nào. Lạm dụng tình dục trẻ em là hành vi chống lại pháp luật.

sad-child-portrait

Ảnh minh họa (st): Lạm dụng tình dục gây tổn hại nghiêm trọng đến trẻ và gia đình


Cha mẹ có thể làm gì

Có những việc mà cha mẹ có thể làm để giúp trẻ nhận diện những hành động không phù hợp, và nói với những người khác về hành động đó.

Dành thời gian để trò chuyện

Dành thời gian để trò chuyện với trẻ mỗi ngày. Dừng những gì bạn đang làm và tập trung lắng nghe trẻ. Nói về những gì tốt đẹp xảy ra và những điều làm trẻ lo lắng. Hãy để trẻ biết trẻ có thể trò chuyện với bạn ở bất cứ thời điểm nào và không có điều gì quá tồi tệ mà trẻ không thể nói với bạn. Điều quan trọng là trẻ không giữ bí mật về những hành động làm trẻ lo lắng.

Nói về sự an toàn

Bắt đầu từ những năm đầu đời. Hãy nói với trẻ về sự an toàn có nghĩa là gì và cảm giác an toàn là như thế nào. Giúp trẻ biết được những dấu hiệu cơ thể cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra hoặc trẻ không cảm thấy an toàn, ví dụ: chân run rẩy, đổ mồ hôi và bồn chồn lo lắng. Dạy trẻ gọi tên những cảm xúc và nói cho bạn biết khi trẻ cảm thấy bối rối hoặc sợ hãi.

Dạy trẻ về cơ thể của trẻ

Dạy trẻ:

Xây dựng ranh giới vững chắc

Có ranh giới rõ ràng cho những sự riêng tư cá nhân trong nhà bạn để trẻ học được rằng ranh giới cho sự riêng tư là một phần bình thường của cuộc sống. Ranh giới này bao gồm:

Kẻ lạm dụng sẽ khó khăn hơn để hãm hại trẻ khi trẻ có ranh giới vững chắc.

Tạo ra những mạng lưới an toàn

Giúp trẻ lên danh sách những người lớn mà trẻ cảm thấy an toàn khi ở cùng. Trẻ có thể có đến 5 người trẻ có thể liên hệ nếu trẻ cần. Đảm bảo trẻ được dẫn dắt bởi những người mà trẻ cảm thấy an toàn khi bên cạnh họ. Xem lại danh sách này thường xuyên và đảm bảo trẻ biết cách để liên hệ với họ. Hãy chắc chắn rằng những người này cảm thấy vui vẻ để tham gia vào mạng lưới an toàn của trẻ.

Sự an toàn ở những địa điểm công cộng

Dạy trẻ tránh những nguy cơ ở ngoài nhà, bao gồm:

Nếu trẻ đi bộ đến trường, hãy đảm bảo trẻ:

Luôn luôn chắc chắn trẻ ở trong tầm mắt của bạn khi bạn đang ở trong công viên hoặc sân vui chơi. Luôn luôn đi cùng với trẻ đến nhà vệ sinh.

An toàn trực tuyến và điện thoại

Thế giới trực tuyến gây rủi ro cho trẻ. Hãy đảm bảo rằng trẻ biết cách sử dụng an toàn Internet và điện thoại di động, bao gồm:

Nếu trẻ nhận được những cuộc gọi hoặc tin nhắn mà làm trẻ lo lắng hoặc sợ hãi, hãy chắc chắn trẻ không trả lời những tin nhắn và cuộc gọi điện đó. Giữ số điện thoại đó để bạn có thể trình báo với cảnh sát nếu cần thiết.

Nhận biết người có hành vi lạm dụng tình dục

Đáng lo ngại nếu một người lớn hoặc đứa trẻ lớn tuổi hơn có những biểu hiện sau:

Một số kẻ lạm dụng “chuẩn bị” cho trẻ để thực hiện hành vi lạm dụng tình dục và xây dựng niềm tin của gia đình để họ có thể đến gần trẻ. Chúng có thể nhắm vào những gia đình dễ bị tổn thương bằng sự giúp đỡ và hỗ trợ.

Chúng có thể nhắm vào những đứa trẻ bị cô lập hoặc cô đơn, những người sẽ đáp lại sự chăm sóc đặc biệt.

Trẻ khuyết tật

Trẻ khuyết tật có nguy cơ bị lạm dụng cao hơn khi trẻ có thể phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Giúp trẻ tự lập nhất có thể trong việc mặc quần áo, vệ sinh, ăn uống. Một số trẻ có thể cần thời gian lâu hơn để học hỏi những điều này và học cách giữ an toàn. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và lời khuyên từ những chuyên gia nếu bạn cần. 

Nếu một đứa trẻ nói cho bạn biết một ai đó đang làm hại trẻ

Cha mẹ có thể nghĩ trẻ đang nói dối nếu trẻ nói về lạm dụng tình dục, đặc biệt nếu liên quan đến một ai đó gia đình tin tưởng. Trẻ có thể dựng nên những câu chuyện về nhiều thứ nhưng thông thường trẻ không nói dối hoặc dựng chuyện về lạm dụng tình dục.

Nếu trẻ nói với bạn một ai đó đang làm hại trẻ:

Lạm dụng tình dục bởi những đứa trẻ khác

Việc trẻ tò mò và muốn tìm hiểu về các bộ phận sinh dục trên cơ thể là bình thường.  Nếu trẻ nhìn hoặc chạm vào cơ thể những người khác, điều đó không có nghĩa  giống với trẻ khi trẻ làm hành động đó với người lớn.

Thường không có gì phải lo lắng nếu hành động này xảy ra giữa những đứa trẻ cùng độ tuổi, là bạn bè, trẻ dễ dàng thay đổi và không đứa trẻ nào khó chịu vì điều này. Nhắc trẻ rằng cơ thể của mọi người là riêng tư và việc đụng chạm là không nên. Bạn có thể giúp trẻ hiểu về cơ thể bằng nhiều cách, chẳng hạn như tìm một cuốn sách phù hợp cho trẻ. 

Tuy nhiên, khi có sự không cân bằng về năng lực và một đứa trẻ lớn tuổi hơn, khỏe hơn dụ dỗ, cưỡng ép trẻ tham gia vào hoạt động tình dục, thì những hành động này trở thành hành động lạm dụng tình dục và chống lại pháp luật.

Đứa trẻ vi phạm có thể là một người anh/chị ruột hoặc một ai đó sống cùng và biết đến trẻ. Một số người có thể làm hại nhiều đứa trẻ.

Những dấu hiệu có thể có của trẻ bị lạm dụng tình dục

Cách cư xử của trẻ bị lạm dụng tình dục thường thay đổi. Trẻ có thể có những dấu hiệu về thể chất hoặc trẻ có thể hành động ở những cách không bình thường. Trẻ có thể: 

Một số vấn đề trong cuộc sống của trẻ cũng có thể dẫn đến một trong những dấu hiệu này.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên và không phớt lờ những thay đổi mà dường như không giống với tính cách của trẻ.

Ảnh hưởng của lạm dụng tình dục

Lạm dụng tình dục có ảnh hưởng lớn đến khă năng của trẻ để tin tưởng người lớn trong việc giữ an toàn cho trẻ, và phụ thuộc vào những người khác. Trẻ có thể cảm thấy sợ hãi, tức giận hoặc bất lực vì trẻ không thể kiểm soát những gì đang diễn ra với trẻ và trẻ chịu đựng một mình vì trẻ không thể nói với bất cứ ai khác.

Trẻ có thể cần giúp đỡ để đối phó với những ảnh hưởng của lạm dụng. khi trẻ trở thành người lớn, sự lạm dụng có thể ảnh hưởng đến những mối quan hệ thân thiết của trẻ và làm trẻ cảm thấy vô dụng, lo lắng, chán nản.

Lạm dụng tình dục có thể được ngăn chặn. Mọi người đều có thể hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 


2015-08-20  15:09:14

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia