Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GER) và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ở trẻ sơ sinh

 

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GER) là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản - đoạn ống cơ mang thức ăn và nước uống từ miệng đến dạ dày.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là chứng trào ngược axit (acid reflux hoặc acid regurgitation) do trong dịch tiêu hóa dạ dày có chứa axit. Trẻ sơ sinh mắc chứng trào ngược dạ dày nôn trớ ra dung dịch thường là từ nước bọt và axit trong dạ dày. GER là một chứng thường thấy ở trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi. Trong 3 tháng đầu đời thì có khoảng một nửa em bé sơ sinh bị nôn trớ hoặc trào ngược, tình trạng này xảy ra nhiều lần trong một ngày. Đa số trẻ sơ sinh khỏe mạnh chỉ gặp phải một số triệu chứng nhất định hoặc không bị bất cứ triệu chứng nào và các em sẽ hết nôn trớ vào giữa khoảng thời gian 12 tháng tuổi và 14 tháng tuổi.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là chứng trào ngược dạ dày thực quản nhưng nghiêm trọng hơn, kéo dài lâu hơn và mãn tính. Theo một số nghiên cứu thì nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể thường coi nhẹ bệnh GERD hoặc nhầm lẫn giữa bệnh GERD và chứng GER. Nếu một em bé sơ sinh mắc chứng trào ngược dạ dày và rồi chuyển sang bệnh trào ngược dạ dày thì bé sẽ biểu hiện thêm các triệu chứng khác chẳng hạn như nôn mửa và ăn kém, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể cũng như tính khí của bé. Những em bé sơ sinh biểu hiện các triệu chứng nghiêm trọng hoặc bị chứng trào ngược dạ dày kéo dài trong khoảng thời gian trên 12 đến 14 tháng thì trên thực tế bé có thể đã bị bệnh trào ngược dạ dày và cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ khoa nhi-vị bác sĩ này được đào tạo chuyên biệt để điều trị các chứng bệnh ở trẻ em.

Những nguyên nhân nào gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh?

Khi cơ thắt thực quản dưới- các cơ này hoạt động như một chiếc van giữa thực quản và dạ dày- chưa phát triển hoàn toàn ở các bé sơ sinh thì chứng trào ngược dạ dày có thể xảy ra. Trong khi cơ vòng vẫn đang phát triển, nên nó có thể đẩy lượng thức ăn chứa trong dạ dày quay trở lại dẫn đến trào ngược. Một khi các cơ vòng phát triển đầy đủ hơn thì tình trạng trào ngược sẽ chấm dứt.

Mặt khác, bệnh trào ngược dạ dày thực quản phần lớn thường xảy ra do cơ vòng trở nên yếu đi hoặc bị giãn ra khi không cần thiết, gây ra tình trạng thức ăn trong dạ dày tràn vào thực quản.

 gerd_baby_800

Ảnh minh họa: Khi cơ thắt thực quản dưới- các cơ này hoạt động như một chiếc van giữa thực quản và dạ dày- chưa phát triển hoàn toàn ở các bé sơ sinh, tình trạng trào ngược dạ dày có thể xảy ra.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là gì?

Các bé sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị nôn trớ và tái diễn đều đặn một số hoặc tất cả các triệu chứng sau:

Các loại rối loạn khác có thể gây ra những triệu chứng này do đó nhân viên chăm sóc sức khỏe cần phải xác nhận chẩn đoán trẻ có bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không.

Những người chăm sóc nên gọi cho bác sĩ khoa nhi ngay lập tức nếu bé:


gerd_baby


Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?

Nếu một em bé sơ sinh chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt và có vẻ như bị trào ngược dạ dày thì bé thường không cần thiết phải xét nghiệm cũng như điều trị. Ngay cả khi bác sĩ khoa nhi nghi ngờ em bé mắc bệnh trào ngược dạ dày thì thông thường chỉ cần thay đổi đơn giản trong cách cho ăn cũng có thể làm thuyên giảm các triệu chứng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành các xét nghiệm để giúp xác định liệu các triệu chứng biểu hiện ở bé có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày hay không hay là do một vấn đề sức khỏe khác và cần dùng đến thuốc men để điều trị. Bác sĩ có thể gợi ý cho em bé bị nghi ngờ mắc bệnh trào ngược dạ dày đến gặp bác sĩ nhi chuyên khoa dạ dày-ruột để chẩn đoán và điều trị, vị bác sĩ này được đào tạo chuyên biệt điều trị các bệnh liên quan đến tiêu hóa ở trẻ em.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh được điều trị như thế nào?

Biện pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phụ thuộc vào các triệu chứng mà đứa trẻ sơ sinh biểu hiện cũng như độ tuổi của bé và có thể bao gồm một hoặc những biện pháp sau: thay đổi cách cho ăn, dùng thuốc men hoặc phẫu thuật.

Thay đổi cách cho ăn

Bước đầu điều trị, bác sĩ có thể gợi ý một số sự thay đổi trong cách cho bé ăn. Những người chăm sóc bé có thể

Thuốc men

Nếu sau khi thay đổi cách cho ăn trẻ sơ sinh vẫn tái diễn những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bị khó ngủ hoặc gặp vấn đề trong ăn uống hay không phát triển đúng mức, thì bác sĩ có thể đề xuất cho bé dùng thuốc để làm giảm lượng axit có trong dạ dày. Bác sĩ thường kê đơn thuốc trên cơ sở thử nghiệm và sẽ chịu trách nhiệm giải thích bất cứ các biến chứng tiềm ẩn nào có thể xảy ra liên quan đến thuốc. Những người chăm sóc bé không nên cho bé uống bất cứ loại thuốc nào trừ khi được bác sĩ khuyên nên làm như vậy.

Ăn uống, chế độ ăn và dinh dưỡng

Nếu một em bé sơ sinh không phát triển đúng mức hoặc kém hấp thu do thay đổi ăn uống thì bác sĩ nhi có thể gợi ý nên dùng loại sữa bột có hàm lượng calo cao hơn hoặc cho bé ăn qua đường ống. 


Mời bạn tham khảo:

Imom.vn lựa chọn và khuyến cáo một số sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ  0-12 tháng tuổi tại nutimed.vn

 


 

Những thông tin do chúng tôi cung cấp chỉ có giá trị tham khảo, không thay thế cho những tư vấn từ phía các bác sĩ và các nhân viên y tế. Ngoài ra, những lời khuyên chúng tôi cung cấp chỉ mang tính bổ sung, không đảm bảo hết các công dụng, hỗ trợ, phòng ngừa hay phản ứng phụ có thể xảy ra cho bệnh nhân nếu áp dụng. Những tư vấn của chúng tôi có thể cũng không bao quát hết được tình trạng sức khỏe cụ thể mà bệnh nhân đang mắc phải. Vì vậy, không nên trì hoãn hay bỏ qua việc đi khảm bác sĩ do bất cứ thông tin nào mà  imom.vn cung cấp. Độc giả nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng, ngừng lại hay thay đổi bất cứ một phác đồ điều trị nào và để xác định được tiến trình trị liệu phù hợp cho bản thân bạn.

 

 

2015-09-25   16:13:17 

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ The National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases, USA