Bí quyết làm cha mẹ cần biết

Không có một cuốn sổ tay nào hướng dẫn tất cả những điều bạn sẽ đối mặt khi trở thành cha mẹ. Làm cha mẹ là một trong những việc quan trọng và khó khăn nhất bạn có thể làm. Đó cũng là một trong những phần thưởng tuyệt vời nhất mà bạn giành được. Việc nuôi nấng một đứa trẻ là một trách nhiệm to lớn mà thường bị xem nhẹ và không được đào tạo bài bản.

Cha mẹ sẽ đảm nhận vai trò của họ và không nên mong đợi rằng mình trở thành những bậc cha mẹ hoàn hảo và luôn luôn trả lời được tất cả các câu hỏi của con cái. Cách nuôi dạy của cha mẹ khác nhau, và miễn là sức khỏe của trẻ được đảm bảo, cách nuôi dạy trẻ tốt nhất cho các bậc cha mẹ đó là có thể làm cho trẻ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Hầu hết cha mẹ học hỏi cách nuôi dạy trẻ khi họ làm việc, ảnh hưởng bởi cách họ được nuôi lớn lên hoặc từ những gì họ đọc và quan sát những người khác làm.

Chúng ta muốn trẻ trở nên khỏe mạnh, vui vẻ, ổn định cảm xúc và tinh thần, thành công, trung thực, chu đáo, và trở thành những người lớn có trách nhiệm, những người sẽ tôn trọng cảm xúc và tính cách của người khác, có thể sống tốt với người khác và đương đầu với những khó khăn! Để làm được như thế có rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Trẻ và những người sống xung quanh bạn phụ thuộc vào bạn để làm tốt điều này.

family-silhouette_2_800

 

Trở thành cha mẹ

 • Là người lớn, chúng ta thường ưu tiên chăm sóc những nhu cầu của bản thân và những nhu cầu của các mối quan hệ trước khi hiểu thấu về giai đoạn "Đời sống gia đình" (Cho dù trong gia đình mẹ đơn thân hoặc đầy đủ cha mẹ).
 • Cuộc sống với trẻ không bao giờ phẳng lặng. Việc dạy dỗ và nuôi dưỡng trẻ thay đổi liên tục khi trẻ lớn và nhu cầu của trẻ cũng thay đổi ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.
 • Đối với nhiều người, những nhu cầu hằng ngày trong việc cân bằng những điều thực tế và đối mặt với những thay đổi đột ngột có thể làm bạn mệt mỏi. Trở nên linh hoạt và thích ứng sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Cảm giác của bạn

Một trong những điều quan trọng trong việc nuôi nấng và dạy dỗ con cái đó là thái độ của bạn. Bạn có thích làm cha mẹ, bạn có cảm thấy sợ hãi về điều đó hay bạn thực sự thích thú?

Khi là cha mẹ, bạn sẽ cảm thấy một chuỗi cảm xúc mà tất cả đều bình thường và bạn cũng có thể cảm thấy như lái một chuyến tàu lượn. Bạn sẽ cảm thấy yêu, vui mừng và tự hào. Bạn cũng có thể có nhiều hơn những cảm xúc kinh khủng, có thể là rất mạnh mẽ như tức giận, hoang mang, thất vọng và căm ghét. Thông thường, cha mẹ cảm thấy rằng họ không được con cái đánh giá cao hoặc không có giá trị với người khác.

Những cảm xúc này có thể làm bạn cảm thấy tội lỗi hoặc nghĩ rằng bạn không phải là một người cha/mẹ tốt. Hầu hết cha mẹ đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và tự đặt câu hỏi tất cả những điều này là gì. Rất quan trọng để nhớ rằng bạn không được mong đợi trở nên hoàn hảo. Tất cả cha mẹ cảm thấy rằng họ đã phạm sai lầm ở một vài giai đoạn nào đó.

Thông tin đến từ mọi nơi

 • Cha mẹ có thể cảm thấy choáng ngợp ở nhiều thời điểm bởi lượng thông tin mà họ nhận được. Đôi khi, gia đình hoặc bạn bè có thể nghĩ rằng công việc nuôi nấng, dạy dỗ con cái của họ làm tốt hơn và họ có nhiều kinh nghiệm hơn những bậc cha mẹ. Cách đưa ra lời khuyên cho cha mẹ có thể gia tăng cảm xúc thiếu tự tin của cha mẹ hoặc một sự thất bại, sẽ không giúp ich được gì.
 • Đối mặt với những ý kiến và lời khuyên khác nhau, rất dễ để biết bạn đang làm những gì. Tiếp thu ý kiến của mọi người rất quan trọng. Cảm ơn mọi người đã quan tâm và hãy suy nghĩ về lời khuyên của họ. Cố gắng không giữ thái độ bảo thủ. Có thể thử làm một vài cách mà bạn thấy hợp lý với bạn.
 • Dù trẻ ở độ tuổi nào đi nữa, cha mẹ có thể cảm nhận được một sự ràng buộc giữa trẻ và cha mẹ. Cha mẹ có thể muốn nhận được sự hỗ trợ từ những người khác và muốn áp dụng cách dạy dỗ, nuôi nấng con theo lựa chọn của họ.
 • Đối với hầu hết vai trò, luật pháp cho phép cha mẹ nuôi nấng trẻ theo các quy tắc và chuẩn mực của họ mà không can thiệp trừ khi có những lý do cực kỳ hợp lý và sự an toàn và tồn tại của trẻ bị đe dọa.
 •  Điều này rất quan trọng khi làm cha mẹ để có thể đưa ra nhưng yêu bạn mong muốn từ người khác và tự tin với chính bản thân mình. Cha mẹ có trách nhiệm nuôi dạy trẻ và thực hiện những gì phù hợp nhất với gia đình của họ.

Khi cha mẹ đi làm

Ngày nay, công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhiều cha mẹ cảm thấy họ đang ở trong một vị trí luôn được tung hứng liên tục, cố gắng cân bằng công việc và cuộc sống gia đình và làm những thứ họ không thích cũng như thích thú.

Nhiều cha mẹ:

 • Cảm thấy tội lỗi về việc không thể có mặt đúng lúc hoặc dành thời gian để làm những điều bạn thích với trẻ.
 • Lo lắng sẽ phải làm gì khi trẻ bị ốm
 • Lo lắng những người khác nghĩ gì về họ khi mắc sai lầm
 • Có thể trở nên căng thẳng khi đối mặt với những điều bất ngờ xảy ra hằng ngày trước khi đi làm.
 • Cảm thấy bị đẩy vào các tình thế giữa việc vượt qua những áp lực từ công việc và đáp ứng những nhu cầu của trẻ.

Bạn có thể làm những gì

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể lên kế hoạch trước và tổ chức cách bạn quản lý thời gian và chăm sóc bản thân và trẻ. Nếu cha, mẹ sống cùng nhau họ cần phải nói chuyện với nhau về cách chia sẻ những trách nhiệm trong gia đình.

Một vài điều cần suy nghĩ:

 • Ưu tiên hàng đầu là gì?
 • Ai đảm nhận vai trò nào?
 • Những kế hoạch nào làm trẻ mệt mỏi/sự kiện ở trường học (cần có thời gian nghỉ ngơi)?
 • Dành thời gian đặc biệt để ở bên bạn đồng hành/bạn bè.
 • Dành thời gian cho hoạt động thường ngày của bản thân bạn.
 • Dành thời gian để gia đình bên nhau
 • Cho trẻ thời gian đặc biệt.

Điều quan trọng là phải tìm cách để cân bằng giữa gánh nặng của gia đình và công việc. Thông thường, một cha/mẹ có thể cảm thấy không công bằng và mất thăng bằng trong cuộc sống.

Nếu bạn cần sự chăm sóc thay thể cho trẻ khi bạn làm việc, dành thời gian để chọn ra nơi chăm sóc trẻ mà làm trẻ thích thú những trải nghiệm khi ở đó. Nếu bạn cảm thấy những nhu cầu của trẻ đã được đáp ứng, bạn sẽ ít cảm thấy lo lắng và tội lỗi hơn.

Trẻ cần tiếp tục kết nối với cha mẹ. Luôn có một mối nguy hiểm khi trẻ cảm thấy trẻ luôn phải cạnh tranh để có được thời gian và sự chú ý của bạn. Trẻ em đánh đồng tình yêu với thời gian và sự kết nối với cha mẹ- chỉ nói với trẻ là trẻ được yêu thương hoặc trao cho trẻ của cải vật chất là chưa đủ. Nếu chúng ta nghiêm túc khi nuôi dạy trẻ, thì chúng ta cần dành nhiều thời gian nhất có thể ở bên trẻ. Bạn càng chia sẻ với trẻ nhiều trải nghiệm tích cực, mối quan hệ của bạn với trẻ càng trở nên tốt hơn.

Những điều có thể làm cho việc nuôi dạy con cái dễ dàng hơn

Tìm hiểu những gì bạn không biết

 • Hiểu trẻ phát triển và lớn lên như thế nào
 • Nhận thức được rằng bạn có thể làm nhiều việc khác nhau.
 • Đủ mạnh mẽ để nói bạn không biết cách làm một việc gì đó.
 • Có thể yêu cầu nhận được thông tin hoặc lời khuyên về việc nuôi dạy trẻ.

Chấp nhận những cảm xúc

Hiểu rằng những cảm xúc lẫn lộn là bình thường. Vào những lúc căng thẳng hoặc thay đổi, bạn có thể tràn ngập trong một chuỗi cảm xúc hỗn độn.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy chán ngán hoặc tội lỗi. Ở những thời điểm đó rất quan trọng để bạn bộc lộ bản thân mình, tâm sự với bạn đời, bạn bè và người thân trong giia đình bạn hoặc nói với một ai đó mà không bị cuốn vào cảm xúc của bạn.

Tin tưởng vào bản thân

Mỗi người có những ý kiến riêng về cách nuôi dạy trẻ và đôi khi bạn rất dễ dàng trở nên bối rối hoặc cảm giác vẫn làm chưa đủ tốt. Lắng nghe những ý kiến của người khác, đó là cách mà tất cả chúng ta học hỏi. Làm những gì bạn cảm thấy hợp lý cho bạn và trẻ. Tin tưởng vào những phán xét của bạn.

Hãnh diện về bản thân

Bạn đang làm một công việc quan trọng. Hãy tự hào về những nỗ lực của bạn từng ngày, dù cho đó chỉ là một việc vụn vặt đi chăng nữa. Khi tâm sự với bạn bè về việc nuôi dạy trẻ, đừng than vãn, bởi vì điều đó sẽ không thay đổi được điều gì - hãy thử các cách mới. Không bao giờ quên tầm quan trọng của việc nuôi dạy trẻ.

Chăm sóc bản thân mình

Nên nhớ rằng bạn là một con người và cũng là cha mẹ. Cẩn thận đừng mong đợi quá nhiều ở bản thân và những người khác. Tận hưởng những khả năng đặc biệt của riêng bạn. Khen ngợi chính bản thân mình từ những điều đơn giản. Không bám víu vào những sai lầm vì chúng ta sẽ học được nhiều điều từ những sai lầm đó. 

o-calm-person-listening-to-music-facebook_800

Tán dương bản thân

Làm ít nhất một việc bạn cảm thấy tốt mỗi ngày. Yêu cầu một ai đó giúp đỡ, vì vậy bạn có thể có thời gian yên tĩnh một mình để làm những gì bạn thích ngay cả khi chỉ có 30 phút - tắm thư giãn, đọc tạp chí, đá bóng, đi dạo hoặc nói chuyện với một người bạn.

Tâm sự với chính bản thân mình

Cách bạn tự tâm sự với những vấn đề của chính mình. Nếu bạn nói với chính mình rằng "Con mình đang cố gắng để hiểu mình" hay là "Tại sao mình lại phải chịu đựng điều đó?" bạn sẽ phản ứng rất khác hơn nếu bạn nói rằng "Điều xảy gì ra với con của mình để nó cư xử như vậy" Thông thường bạn có thể thay đổi tình hình chỉ bằng cách thay đổi cách nghĩ của bạn về vấn đề đó.

Cho thấy những giá trị của bạn

Làm rõ những giá trị và chuẩn mực rất quan trọng trong việc hình thành nền tảng cơ bản tốt để nuôi dạy trẻ. Cố gắng đạt được một vài thỏa thuận chung với bạn đời của khi bạn có ý kiến khác. Có phương hướng rõ ràng và đồng thuận trong cách nuôi dạy trẻ sẽ ít gây bối rối cho trẻ. Nếu bạn và bạn đời của bạn khác nhau, cố gắng đừng tước quyền đưa ra ý kiến của nhau.

Nhận sự hỗ trợ

Việc nuôi dạy con cái rất vất vả khi không có sự giúp đỡ từ những người khác. Nếu bạn cảm thấy cô đơn và không tìm thấy sự hỗ trợ từ gia đình, hãy tìm một ai đó và tâm sự với họ về những lo lắng của bạn. Đừng sợ yêu cầu sự giúp đỡ - đó không phải là dấu hiệu của thất bại - đó là điều thông minh mà bạn nên làm. Bạn sẽ thường xuyên nhận thấy rằng những người khác cũng có cảm giác giống bạn.

Sắp xếp và sửa đổi

Việc làm cha mẹ đã đủ vất vả ngay cả khi mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp, nhưng sẽ gặp rất nhiều khó khăn hơn khi có những việc diễn ra ngoài mong đợi trong những lĩnh vực khác của cuộc sống. Nếu có các vấn đề về bạo lực gia đình, tiền bạc, sức khỏe ốm yếu, cãi vã với hàng xóm hay gặp phiền phức với công việc, hãy cố gắng sắp xếp mọi vấn đề thật ổn thỏa. Tránh làm những điều sẽ chỉ làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Điều này có nghĩa rằng, với lần đầu tiên làm cha mẹ trong cuộc đời của bạn, bạn cần phải tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia nếu bạn thất bại trong việc sắp xếp mọi việc trong gia đình bạn.

Chăm sóc mối quan hệ của bạn

10-husband-doesnt-listen-couple-talking-lgn

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho trẻ đó là chăm sóc những nhu cầu của trẻ bằng sự hỗ trợ và tình yêu thương. Mối quan hệ khăng khít có thể là mối quan hệ cùng với chồng hoặc vợ bạn hoặc bạn đồng hành của bạn, nhưng cũng có thể là với một người bạn đặc biệt.

Dành thời gian thường xuyên cho mối quan hệ của bạn, khi các bạn có thể có không gian riêng tư với nhau, làm những việc các bạn thích thú cùng nhau, tâm sự về những gì xảy ra mỗi ngày, chia sẻ những quan điểm và cảm xúc của bạn và thư giãn. Những thời gian đó thực sự rất quan trọng để làm rõ bất cứ những hiểu lầm nào và là một trong những món quà tốt nhất mà bạn có thể dành tặng con của mình. Trẻ tìm hiểu về các mối quan hệ bằng cách quan sát những gì xảy ra xung quanh trẻ.


Kiểm soát tức giận

Trong cuộc sống của cha mẹ đều có những lần họ cảm thấy rất tức giận. Hầu hết ở  nhiều thời điểm cha mẹ kiểm soát điều đó tốt, tuy nhiên, đôi khi cơn tức giận có thể làm bạn mất kiểm soát. Tức giận luôn đi kèm với những cảm giác khác, chẳng hạn như cảm giác tội lỗi, thất vọng, buồn bã, cảm giác vô ích hoặc ích kỷ. Cố gắng làm một điều gì đó về bất cứ điều gì đã gây ra cảm tiêu cực đó. Thực hiện khi bạn hầu như mất bình tĩnh và lên kế hoạch làm một điều gì đó khác với những lần khác. Chẳng hạn, khi bạn lần đầu tiên trở về nhà từ nơi làm việc.

Nhận biết những dấu hiệu cơ thể của bạn khi bắt đầu tức giận  và hành động trước khi bạn mất bình tĩnh. Tạo một số không gian riêng, đi ra ngoài, đi dạo hoặc chạy bộ. Nếu bạn có trẻ nhỏ và không ai để tâm đến trẻ, hãy mang trẻ bên cạnh bạn.

Bạn có thể không thể kiểm soát được sự tức giận của mình và có thể cần đến sự giúp đỡ từ một chuyên gia tâm lý, người có những kỹ năng trong lĩnh vực này. Một số cha mẹ không biết hoặc phủ nhận những tác động của sự tức giận của họ đến gia đình họ.

Chú ý: Nếu bạn mất kiểm soát và làm tổn thương trẻ hoặc có bạo lực gia đình, bạn cần tìm đến sự giúp đỡ.

Nên nhớ rằng

 • Việc nuôi dạy trẻ là mãi mãi, vì thế hãy xây dựng nền tảng vững chắc.
 • Tìm hiểu về sự phát triển của trẻ từ đó bạn biết những gì sẽ diễn ra.
 • Cha mẹ là những người có ảnh hưởng lớn nhất đến trẻ.
 • Những sai lầm chỉ thực sự là vấn đề khi bạn tiếp tục phạm sai lầm
 • Lên kế hoạch, tổ chức và chia sẻ - vì vậy bạn có thể cân bằng giữa trách nhiệm công việc và gia đình, và đáp ứng những nhu cầu của trẻ.
 • Không lãng phí thời gian và năng lượng cho cảm giác tội lỗi của bản thân - thay đổi hành động của bạn
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, nhưng vẫn tiếp tục tin tưởng vào bản thân.

 

 

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia