Biện pháp ngừa thai tự nhiên

Một người phụ nữ có thể thụ thai khi tinh trùng của người đàn ông và trứng của người phụ nữ đó gặp nhau. Ngừa thai là biện pháp ngăn chặn quá trình thụ thai xảy ra bằng cách ngăn cản sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng hoặc ngăn trứng rụng. Một trong những biện pháp tránh thai đó là biện pháp ngừa thai tự nhiên.

Biện pháp ngừa thai tự nhiên sẽ cho bạn biết thời điểm nào trong tháng bạn có thể quan hệ mà không cần ngừa thai với tỷ lệ thụ thai thấp.

Biện pháp này được thực hiện bằng cách tính toán xem vào thời điểm nào trong tháng bạn có thể thụ thai và khi nào thì không. Bạn sẽ được học cách ghi lại những biểu hiện có thể mang thai như thân nhiệt và những chất tiết ra ở cổ tử cung (lỏng hay nhầy) để xác định thời điểm quan hệ tình dục an toàn. Biện pháp ngừa thai tự nhiên sẽ trở nên hiệu quả hơn khi theo dõi không chỉ một biểu hiện về khả năng sinh sản. 

natural-family-planning


Tổng quan: các thông tin về biện pháp ngừa thai tự nhiên

Cơ chế hoạt động của biện pháp ngừa thai tự nhiên

Cách ngừa thai

Mục đích của biện pháp ngừa thai tự nhiên là ngừa thai bằng cách tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh thai trong thời điểm dễ thụ thai của người phụ nữ. Ngừa thai tự nhiên bao gồm việc đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của cơ thể bạn nếu bạn đang đến gần kề với khoảng thời gian dễ thụ thai khi có quan hệ tình dục.

Việc học cách phòng tránh thai tự nhiên từ người hướng dẫn có trình độ thích hợp cũng là một yếu tố quan trọng. Những thông tin dưới đây chỉ mang tính khái quát và không thể thay thế cho những chỉ dẫn cụ thể nào.

Có ba chỉ số khác nhau về khả năng sinh sản bạn có thể kết hợp sử dụng để tăng cường tính hiệu quả của biện pháp ngừa thai tự nhiên, đó là:

Dưới đây là những thông tin chi tiết.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ cho đến một ngày trước khi diễn ra chu kỳ kế tiếp. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là hoàn toàn khác nhau. Một chu kỳ kéo dài từ 24 đến 35 ngày là bình thường thậm chí có thể ngắn hơn hoặc lâu hơn. Độ dài chu kỳ kinh nguyệt trung bình ở nữ giới là 28 ngày.

Quá trình rụng trứng

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

Thông thường quả trứng thứ hai sẽ rụng trong vòng 24 giờ kể từ khi quá trình rụng trứng đầu tiên diễn ra.

Quá trình rụng trứng diễn ra trong khoảng nửa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thường là khoảng 10 đến 16 ngày trước khi diễn ra chu kỳ kế tiếp. Quá trình rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn còn phụ thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Khi tính toán thời điểm có thể thụ thai, hãy tính đến những sai lệch về thời điểm rụng trứng.

Khi quá trình thụ thai diễn ra, tinh trùng cần gặp được trứng. Tinh trùng có thể ở trong cơ thể nữ giới khoảng 7 ngày sau khi quan hệ.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi theo từng thời điểm vì vậy hãy tính toán càng chính xác về chu kỳ của bạn càng tốt bởi bạn sẽ cần tính toán chu kỳ kinh nguyệt trong suốt 12 tháng. 

Tính toán về độ dài của chu kỳ cũng không hẳn có thể xác định chính xác về thời điểm có thể thụ thai của bạn và việc làm này không được áp dụng giống như một chỉ số đo khả năng sinh sản.

Đo thân nhiệt

Biện pháp này dựa trên thực tiễn từ việc thân nhiệt có thể tăng cao sau khi xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Bạn sẽ cần sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc một chiếc nhiệt kế chuyên dụng để hỗ trợ cho biện pháp ngừa thai tự nhiên. Các loại nhiệt kế này được bày bán trong các tiệm thuốc. Với biện pháp này thì việc chỉ đo nhiệt kế ở tai hoặc trán sẽ cho kết quảchưa đủ độ chính xác.

Biện pháp đo thân nhiệt bao gồm:

Theo dõi các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung

Sẽ có những thay đổi trong hàm lượng và độ đặc của các nhầy tiết ra từ cổ tử cung vào những thời điểm khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Trong vài ngày đầu của chu kỳ, bạn có thể sẽ cảm thấy âm đạo khô và không tiết ra chút dịch nhầy nào.

Khi lượng hooc-môn tăng để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng, bạn có thể sẽ thấy tử cung đang tiết ra các dịch nhầy:

Đó là sự khởi đầu cho chu kỳ sinh sản trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Ngay trước khi xảy ra hiện tượng rụng trứng chất nhầy sẽ trở nên: 

Đây cũng chính là thời điểm có thể thụ thai cao nhất ở thời kỳ sinh sản của bạn.

Những chất nhầy này sẽ nhanh chóng vón cục và dính sau khi chu kỳ sinh sản của bạn trôi qua.

Kết hợp các biện pháp 

Kết hợp cả ba biện pháp trên sẽ mang lại một hiệu quả tốt hơn, nhất là khi chu kỳ của bạn đang đến gần.

Bạn có thể sử dụng bảng thông tin về khả năng sinh sản để ghi lại những thông tin được tổng hợp từ cả ba phương pháp

Biện pháp ngừa thai tự nhiên mang lại hiệu quả như thế nào

Nếu áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên theo đúng như hướng dẫn, hiệu quả có thể lên tới 99%. Có nghĩa là trong số 100 phụ nữ áp dụng biện pháp thì chỉ có một người mang thai ngoài ý muốn.

Để áp dụng biện pháp này hiệu quả bạn cần đưa ra những lời cam kết và thực hiện thật đúng.

Vẫn có những trường hợp làm sai, quên lời chỉ dẫn, người ta đã ước tính được rằng, trên thực tế, biện pháp phòng ngừa thai tự nhiên chỉ có hiệu quả khoảng 75%, nghĩa là trong sô 100 người thì có đến 25 người áp dụng biện pháp này nhưng vẫn mang thai.

Nếu quyết định sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn thông qua việc tìm được người hướng dẫn có trình độ và kinh nghiệm, sau đó hãy làm theo đúng những chỉ dẫn và lời khuyên.

Đối tượng có thể áp dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên

Phần lớn nữ giới đều có thể áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên cũng có những trường hợp không khuyến cáo áp dụng biện pháp này. Bạn cần phải cân nhắc đến các biện pháp khác nếu:  

Những yếu tố có thể tác động đến quá trình xác định dấu hiệu sinh sản

Một vài yếu tố có thể cản trở các dấu hiệu sinh sản của bạn, ví dụ như khi bạn: 

Những nhân tố khác có thể tác động đến những dấu hiệu tự nhiên của cơ thể bạn, bao gồm: 

Những mặt tiêu cực và tích cực của biện pháp ngừa thai tự nhiên

Tích cực

Tiêu cực

Biện pháp vô kinh khi cho con bú (LAM)

Phụ nữ thường không có kinh nguyệt khi nuôi con bằng sữa mẹ (còn được hiểu là vô kinh khi cho con bú), do đó nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một cách tránh thai- Biện pháp vô kinh khi cho con bú (LAM).

Những dấu hiệu về khả năng sinh sản ở biện pháp ngừa thai tự nhiên là không đúng với trường hợp những người phụ nữ đang cho con bú.

Những người phụ nữ nuôi con hoàn toàn (hoặc một phần) bằng sữa mẹ có thể dùng biện pháp LAM trong sáu tháng đầu sau khi sinh, miễn là:

Khi sử dụng biện pháp này đúng cách và liên tục chỉ có một trong số 200 người là có thai sau sáu tháng đầu. Tuy nhiên, hãy chú ý sử dụng biện pháp này đúng cách. Đừng cho trẻ ăn những thức ăn khác bởi điều này có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

Biện pháp LAM này sẽ không thể áp dụng được nữa khi:

Sau khi sinh con, bạn sẽ có khả năng mang thai trước khi chu kỳ mới bắt đầu. Bởi vì trứng sẽ rụng khoảng 2 tuần trước khi diễn ra chu kỳ. Để tìm hiểu thêm thông tin về nuôi con bằng sữa mẹ, biện pháp LAM và các biện pháp phòng tránh thai an toàn khác, hãy xin tư vấn từ phía bác sĩ, hộ sinh hoặc những nhân viên y tế. Bạn cũng có thể đọc thêm cẩm nang về mang thai và chăm sóc trẻ nhỏ.


Xem thêm và download: Bảng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để sử dụng biện pháp ngừa thai tự nhiên


 

2015-08-26   15:13:42

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ NHS, Anh