Bổ sung i-ốt trong khẩu phần ăn hợp lý

i-ốt là một loại khoáng chất vi lượng và dinh dưỡng tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể người.


Chức năng của iốt

i-ốt là một khoáng chất cần thiết để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường trong các tế bào. Quá trình chuyển hóa sẽ biến đổi thức ăn thành dạng năng lượng. Con người sử dụng iốt để đảm bảo chức năng tuyến giáp cũng như quá trình sản xuất hormone tuyến giáp được diễn ra bình thường.

Nguồn thực phẩm chứa i-ốt


shutterstock_122078533-390x285

Ảnh minh họa: Muối iốt - nguồn thực phẩm chứa iốt chủ yếu


Tác dụng phụ

Việc thiếu hụt iot chỉ diễn ra ở những vùng có đất trồng trọt nghèo iot. Nếu một người không được cung cấp đầy đủ lượng iot cần thiết từ khẩu phần ăn trong nhiều tháng có thể gây ra bệnh bướu cổ hoặc nhược giáp. Nếu không được cung cấp đầy đủ iot thì các tế bào vùng tuyến giáp và bản thân tuyến giáp cũng sẽ phình to ra.

Tình trạng thiếu hụt iot thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn là nam giới và xuất hiện nhiều hơn với đối tượng là phụ nữ có thai và trẻ em. Hãy cung cấp đầy đủ lượng iot cần thiết trong khẩu phần ăn để ngăn ngừa các dạng biểu hiện khuyết tật về thể chất và trí tuệ được gọi là chứng đần độn.

Bên cạnh đó, việc bổ sung quá nhiều iot lại có khả năng làm giảm chức năng hoạt động của tuyến giáp

Khuyến nghị

Phương pháp tốt nhất để tiêu thụ đầy đủ các vitamin thiết yếu là thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bao gồm đầy đủ các loại thực phẩm.

Trong ¼ thìa cà phê muối iot thì có khoảng 95mcg nguyên tố iot. 170g cá biển sẽ cung cấp khoảng 650 mcg iot. Phần lớn chúng ta đều có khả năng đáp ứng đầy đủ lượng iot khuyến nghị thông qua việc bổ sung các loại hải sản, muối có chứa iot và các loại thực vật được trồng trên các loại đất giàu iot trong khẩu phần ăn hàng ngày. Khi mua muối hãy để ý thông tin “có thêm iot” được in trên bao bì sản phẩm.

Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc Viện Y học khuyến cáo lượng hấp thụ dinh dưỡng đối với nguyên tố iot như sau:

Đối với trẻ sơ sinh

Trẻ em

Thanh thiếu niên và người trưởng thành

Lượng hấp thụ khuyến nghị còn phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và những nhân tố khác (chẳng hạn như tình trạng mang thai). Những phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú (phải sản sinh ra sữa) có nhu cầu bổ sung iot lớn hơn. Hãy hỏi thêm các nhân viên y tế để biết rõ được liều lượng nào là phù hợp nhất đối với bạn.


2015-10-01   16:26:15

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ National Institutes of Health, US