Các giai đoạn phát triển của thai kỳ

Thai kỳ kéo dài khoảng 40 tuần, tuổi thai được tính kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt bình thường cuối cùng. 40 tuần này được nhóm lại thành ba tam cá nguyệt (tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba). Hãy tìm hiểu những thay đổi gì đang xảy ra với bạn và thai nhi trong 3 giai đoạn này.

Tam cá nguyệt thứ nhất (tuần 1 - tuần thứ 12)

Đối với một số phụ nữ, hình ảnh cơ thể là một mối quan tâm lớn trong suốt thai kỳ. 

first-trimester-illustration

Trong suốt giai đoạn đầu tiên của thai kỳ cơ thể bạn sẽ trải qua nhiều thay đổi. Thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể của bạn. Những thay đổi này có thể làm xuất hiện những triệu chứng sau thậm chí ngay cả trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn dừng lại là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đang mang thai. Những thay đổi khác có thể bao gồm:

Khi cơ thể của bạn thay đổi, bạn có thể cần phải thay đổi thói quen hằng ngày, chẳng hạn đi ngủ sớm hơn hoặc ăn thường xuyên, chia làm nhiều bữa nhỏ. May mắn thay, hầu hết những khó chịu này sẽ mất dần khi thai nhi phát triển. Và một số phụ nữ có thể không cảm nhận thấy bất kỳ sự khó chịu nào cả! Nếu bạn đã từng mang thai, bạn có thể có những cảm giác khác nhau trong hai lần mang thai. Mỗi người phụ nữ có những đặc điểm khác nhau vì vậy quá trình mang thai của mỗi người sẽ khác nhau.

Tam cá nguyệt thứ hai (tuần 13 - tuần 28)

Hầu hết phụ nữ cảm giác dễ chịu hơn khi mang thai ở giai đoạn thứ hai so với giai đoạn thứ nhất. Tuy nhiên, bạn cần nắm bắt được những thông tin về thai kỳ trong suốt những tháng này.

second-trimester-illustration

Bạn có thể nhận ra rằng các triệu chứng như buồn nôn và mệt mỏi đang giảm dần và hết hẳn. Và cơ thể bạn đang trải nghiệm những thay đổi mới và đáng chú ý. Bụng dưới của bạn sẽ to ra khi thai nhi phát triển. Và ở cuối giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy em bé bắt đầu đạp!

Khi cơ thể của bạn thay đổi để tạo không gian cho thai nhi phát triển: Bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

Tam cá nguyệt thứ ba (tuần 29 - tuần 40)

third-trimester-illustration

Một số khó chịu mà bạn gặp phải trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ tiếp tục xuất hiện ở giai đoạn này. Ngoài ra, nhiều thai phụ còn cảm thấy thở khó khăn hơn và cần phải vào phòng vệ sinh nhiều hơn trước. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thai nhi phát triển lớn hơn và đè ép nhiều hơn vào các cơ quan trong cơ thể mẹ. Đừng lo lắng gì cả, đứa trẻ trong bụng bạn vẫn ổn và những vấn đề trên sẽ giảm bớt đi khi bạn sinh con.

Một số thay đổi cơ thể mới bạn có thể nhận ra ở tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

Khi gần đến ngày sinh, cổ tử cung của bạn trở nên mỏng hơn và mềm hơn (xóa cổ tử cung). Đây là một diễn tiến bình thường và tự nhiên giúp cho âm đạo mở ra trong khi sinh. Bác sĩ sẽ kiểm tra diễn tiến này của bạn bằng cách khám âm đạo. Quá trình đếm ngược ngày thai nhi chào đời đắt đầu!

 

 

 


 imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ Office on Women’s Health US