Chăm sóc sức khỏe tiền sản - Thông tin dành cho nam giới

Khi nhắc đến đến sức khỏe tiền sản, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nó chỉ cần thiết cho phụ nữ. Tuy nhiên, sức khỏe tiền sản cũng rất quan trọng đối với nam giới. Có rất nhiều điều mà nam giới có thể làm để đem lại sức khỏe tốt cho chính mình, cũng như cho người phụ nữ và con cái của họ.

1. Lên kế hoạch và thực hiện

Có thể bạn không viết ra kế hoạch của mình nhưng có lẽ bạn đã lên những dự định về việc có hoặc không có con và cách để thực hiện những dự định này. Việc lên kế hoạch và hành động thực sự rất cần thiết. Nó còn được gọi là kế hoạch sinh sản. Sẽ rất hữu ích cho mỗi người phụ nữ, người đàn ông, và cặp vợ chồng khi xây dựng một kế hoạch sinh sản rõ ràng dựa trên những giá trị, mục tiêu, và nguồn lực của chính bản thân họ.

Chăm sóc sức khoẻ và ngăn ngừa dịch bệnh sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn trong cuộc sống.

2. Ngăn ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Bạn cần xét nghiệm và điều trị kịp thời các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) nếu mắc phải để có thể bảo vệ bản thân và đối tác khỏi các bệnh lây qua đường tình dục trong khi mang thai. Việc mang thai không giúp cho phụ nữ và thai nhi có thể phòng chống lại các bệnh STDs. Các hậu quả của một STD có thể rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người phụ nữ và đứa con trong bụng nếu người phụ nữ bị nhiễm STD trong quá trình mang thai. Ngoài ra, một số bệnh STDs có thể gây vô sinh (không có khả năng có thai) đối với một số phụ nữ.

Đọc thêm về Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

3. Dừng việc hút thuốc, sử dụng ma túy, và uống quá nhiều rượu

Hút thuốc, sử dụng ma túy, và uống quá nhiều rượu gây hại cho sức khỏe của bạn. Không những thế, khói thuốc (hút thuốc lá thụ động) có thể gây tử vong và bệnh tật cho trẻ em và người lớn không hút thuốc. Một phụ nữ mang thai nếu tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ làm gia tăng hơn 20% khả năng sinh một em bé có trọng lượng lúc sinh thấp hơn so với những phụ nữ không tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian mang thai.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy có thể gây vô sinh ở nam giới.

Nếu bạn không thể dừng việc uống rượu, hút thuốc, hoặc sử dụng ma tuý, hãy tìm sự trợ giúptừ các bác sĩ hoặc trung tâm y tế tại địa phương.

Đọc thêm về Hút thuốc lá khi mang thai, sức khỏe của bạn và con bạn

4. Cẩn thận với các chất độc hại

Tiếp xúc với các chất độc hại và chất gây hại khác tại nơi làm việc hay nhà ở như các hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt côn trùng, phân mèo hoặc động vật gặm nhấm có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới và phụ nữ. Chúng có thể gây khó khăn cho khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em nếu tiếp xúc với một lượng nhỏ các chất độc hại cũng có thể dẫn đến một số bệnh. Vì vậy, cần tìm hiểu các cách để bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình khỏi các chất độc tại nơi làm việc và nhà ở.

5. Ngăn ngừa vô sinh

Trong một số trường hợp, một người đàn ông sinh ra đã có những vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Hoặc có thể do bệnh tật và những chấn thương gây ra sau này. Tinh trùng của nam giới có thể thay đổi được bởi sức khỏe tổng thể và lối sống của họ. Một số yếu tố có thể làm giảm chất lượng hoặc số lượng tinh trùng bao gồm:

man-with-hands-on-hips

• Bệnh tiểu đường loại 1

• Sử dụng rượu nặng

• Một số loại ma túy, chẳng hạn như cần sa, cocaine, và steroid anabolic

• Hút thuốc lá

• Tuổi cao

• Béo phì

• Các chất độc hại, bao gồm cả thuốc xịt côn trùng và các kim loại như chì

• Các bệnh như quai bị, bệnh nặng như bệnh thận, hoặc có vấn đề về hoocmon

• Thuốc (kể cả thuốc được bác sĩ kê đơn, không kê đơn, và các sản phẩm thảo dược)

• Xạ trị và hóa trị cho bệnh ung thư

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình, hãy tìm gặp bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

6. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn, bao gồm cả bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2, và một số bệnh ung thư nhất định. Ngoài ra, béo phì ở nam giới có liên quan trực tiếp tới nguy cơ gia tăng khả năng vô sinh. Nam giới thiếu cân cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Chìa khóa để đạt được và duy trì một cân nặng khỏe mạnh không chỉ là những thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian ngắn, mà cần có một lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống đủ chất và tập thể dục thường xuyên. Bạn cần kiểm soát cân nặng của mình để có sức khỏe tốt ngay từ bây giờ cũng như khi về già.

Nếu bạn bị thiếu cân, thừa cân hay béo phì, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có thể đạt được và duy trì một cân nặng khỏe mạnh.

7. Tìm hiểu tiền sử sức khỏe của gia đình bạn

Tìm hiểu tiền sử gia đình rất quan trọng đối với sức khỏe của con cái bạn. Nếu anh chị em của bạn mắc bệnh tim hoặc bệnh hồng cầu hình liềm, điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Vì vậy, việc chia sẻ với bác sĩ thông tin tiền sử sức khỏe của gia đình bạn là rất quan trọng.

Căn cứ vào tiền sử gia đình, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia về di truyền để nhận tư vấn. Ngoài ra, những lý do mà mọi người muốn nhận được tư vấn về di truyền là vì họ liên tiếp bị sẩy thai, có trẻ sơ sinh tử vong, khó có thai (vô sinh) hoặc thai nhi có gen bất thường hay dị tật bẩm sinh  trong lần mang thai trước.

Đọc thêm về Tìm hiểu tiền sử sức khỏe của gia đình bạn

8. Tìm kiếm sự trợ giúp khi bị bạo hành

Bạo lực có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Số lượng người tử vong do bạo hành có thể phần nào nói lên thực tế đó.. Ngày càng có nhiều hơn những người phải chịu đựng bạo hành và sống tiếp phần đời còn lại với những vết thương về thể chất và tinh thần.

Nếu một người nào đó có hành vi bạo lực đối với bạn hoặc bạn chính là người gây ra bạo lực cho những người thân yêu trong gia đình – bạn cần tìm sự trợ giúp. Bạo lực hủy hoại các mối quan hệ và gia đình. Nếu bạn là nguyên nhân của bạo lực, bạn hãy dừng ngay những hành vi đó.

9. Có một tinh thần khỏe mạnh

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động trong cuộc sống. Để có được sức khỏe tinh thần tốt nhất, bạn cần cảm nhận tốt về cuộc sống và giá trị bản thân. Nếu đôi khi bạn cảm thấy lo lắng, buồn rầu, hoặc căng thẳng thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu những cảm xúc đó luôn đeo bám và can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn cần tìm đến sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia tâm lý về cảm xúc của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Đọc thêm về Chọn một lối sống lành mạnh

10. Hỗ trợ đối tác của bạn

Đàn ông cần khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, nếu vợ của bạn đang cố gắng có chế độ ăn uống lành mạnh để sẵn sàng cho việc mang thai, bạn có thể cùng có chế độ ăn lành mạnh như cô ấy. Hoặc nếu vợ của bạn đang mắc bệnh, bạn hãy khuyến khích cô ấy đến gặp bác sĩ và nhắc nhở cô ấy thực hiện đúng theo kế hoạch điều trị.

Đọc thêm về Chăm sóc sức khỏe tiền sản - Thông tin cho Phụ nữ


imom.vn Dịch và hiệu chỉnh từ Centers for Disease Control and Prevention, USA