Chăm sóc vùng đáy chậu sau sinh

 

Đáy chậu là vùng da và cơ nằm giữa âm đạo và hậu môn. Đáy chậu sẽ kéo dãn và thưa dần ở vùng phía trên đầu khi thai nhi khi trẻ chào đời.

Trong khi sinh

Phương pháp Cắt tầng sinh môn (rạch âm hộ) sẽ do các bác sĩ hoặc các hộ lý tiến hành bằng cách rạch một vết qua da, vào trong âm đạo và đi đến các lớp cơ.

Sau khi sinh

Trong lần đại tiện đầu tiên sau khi sinh, bạn có thể sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm và có thể là theo hướng rất khó chịu. Thường thì bạn sẽ cảm thấy lo âu nhưng việc này cũng không gây ra những tổn thương nghiêm trọng nào khác và thậm chỉ đây là vấn đề khá an toàn cho bạn.

Mũi khâu

Thông thường, nếu phải rạch âm hộ thì bạn sẽ phải khâu vết rạch đó lại do

Các vết khâu sẽ cầm máu và nối các mô lại với nhau.

Bác sĩ hoặc hộ lý sẽ khâu lại thường là ngay sau khi sinh con. Thời gian khâu kéo dài trong khoảng 45 phút. Các mũi khâu có khả năng phân hủy do đó chúng ta không cần phải đi rút chỉ.

Theo khuyến nghị thì trẻ  nên bú sữa mẹ ngay giờ đầu tiên sau khi sinh, nên nếu bạn không cảm thấy quá đau bạn có thể cho bé bú trước khi khâu cũng được.

Một số trường hợp sẽ cảm thấy đau đớn trong quá trình khâu. Bạn có thể cần phải sử dụng phương pháp gây tê cục bộ trong trường hợp này.

Hãy báo cho các bác sĩ hoặc hộ lý biết nếu bạn vẫn cảm thấy đau đớn trong quá trình khâu để được tiêm thêm thuốc tê.

Những bất tiện do việc khâu mang lại

Bạn có thể lựa chọn khi nào thì nên khâu


istock_000020080863small_800


Hỗ trợ chữa lành vùng đáy chậu

Những điều cần tránh

Kiểm tra vùng đáy chậu

Việc kiểm tra đáy chậu chỉ thực sự cần thiết trong trường hợp:

Tìm đến sự tư vấn

Nếu cơn đau vẫn kéo dài hoặc có dấu hiệu gia tăng,  bạn gặp các vấn đề trong khi sinh hoạt tình dục hoặc bạn khó có thể kiểm soát bàng quang và ruột của mình, bạn có thể hẹn gặp hộ lý, các bác sĩ hoặc một chuyên gia trị liệu.2015-09-25   11:28:39 

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ CYH, South Australia