Chia sẻ kinh nghiệm một số dịch vụ sinh con tại các bệnh viện ở Hà Nội            

Phần 2: Trải nghiệm dịch vụ sinh con ở một số bệnh viện công lập tại Hà Nội


Nếu quyết định sinh con tại các bệnh viện công lập, một lời khuyên mà hầu hết các sản phụ đều truyền tai nhau đó là nên đi khám thai ở bên ngoài thay vì khám ngay trong viện để tránh tình trạng đông đúc, thủ tục rườm rà, và khi đến gần thời gian dự sinh mới nên đến làm hồ sơ sinh và khi có triệu chứng sinh mới nhập viện. Sau đây là những lưu ý cụ thể hơn cho các thai phụ có ý định sinh con tại các bệnh viện công lập với mức giá cả phải chăng.

1. Bệnh viện phụ sản Trung ương

benhvien_vovgiaothong_1802_800

Nếu sinh thường:

Nếu sinh mổ dịch vụ:

Các thai phụ muốn đăng ký dịch vụ này cần tạm ứng trước gói dịch vụ trị giá 12 triệu đồng. Gói dịch vụ này bao gồm chi phí sinh mổ, được chỉ định bác sĩ mổ và 5 ngày nằm tại phòng dịch vụ của bệnh viện. Nếu thời gian nằm viện quá 5 ngày, bạn sẽ phải thanh toán thêm tiền dịch vụ phát sinh. Gói dịch vụ này sẽ không được thanh toán BHYT nên các thai phụ cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

Phòng dịch vụ được chia ra làm 4 loại: phòng 700.000 đ/ngày (2 giường rộng, có WC riêng), phòng này dành cho những người đăng ký đẻ mổ trọn gói từ trước; phòng 500.000 đ/ngày (2 giường, WC riêng), 400k/ngày (3 giường nhỏ hơn) và phòng 300.000 đ/ngày (3 giường bé).

Trong trường hợp phòng dịch vụ  loại 700.000 không còn và bạn phải nằm các loại phòng dịch vụ giá rẻ hơn, thì tiền sẽ được thanh toán lại cho bạn vào ngày ra viện. Do nhu cầu đăng ký phòng dịch vụ rất cao nên thông thường chỉ những bà mẹ sinh mổ mới đăng ký được phòng dịch vụ, còn sinh thường thì rất khó để đăng ký loại phòng này.

Quy trình thường rất đơn giản, nếu đã làm xong các thủ tục và kiểm tra tổng quát xong, các thai phụ sẽ được chuyển đến khu D –  khu điều trị tự nguyện.

Người nhà không được phép vào trong cùng thai phụ trong quá trình sinh con.

Một điều đặc biệt ở đây là trong quá trình sinh con người mẹ sẽ chỉ được gây tê ở phần dưới và đầu óc thì hoàn toàn tỉnh táo để có thể cảm nhận cảm giác khi sinh con.

Sau khi sinh con bằng phương pháp mổ sinh, thường thì mẹ và bé sẽ được giữ lại trong bệnh viện khoảng 5 ngày để theo dõi, nếu không có bất cứ biểu hiện gì thì mới được xuất viện


2. Bệnh viện phụ sản Hà Nội

pshn


Khu sinh thường có bảo hiểm:

Tạm thu viện phí vào khoa A2, A3 : 3.000.000 vnđ

Tạm thu viện phí vào khoa A4, A5 : 6.000.000 vnđ

Khu sinh dịch vụ (hay các sản phụ vẫn thường gọi là khu D3 đối với các ca đẻ thường và khu D4 cho các ca mổ đẻ)

Đẻ thường yêu cầu bác sỹ : 17.000.000 vnđ

Đẻ mổ yêu cầu bác sỹ: 17.000.000 vnđ

Đẻ thường, đẻ mổ thai đôi yêu cầu bác sỹ: 25.000.000 vnđ

Mổ phụ khoa yêu cầu bác sỹ: 17.000.000 vnđ

Những điều cần lưu ý cho các thai phụ:

Nếu lựa chọn sinh con ở khu sinh thường bảo hiểm thì người nhà không được phép vào cùng với sản phụ . Tuy nhiên, nếu trong quá trình sinh có bất cứ vấn đề nào phát sinh, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người nhà có mặt ở bên ngoài tiếp tế nước hoặc đồ ăn bạn hay lấy thêm các vật dụng cần thiết khác.


3. Khoa sản Bệnh viện Bạch Mai (Khu Việt- Nhật)   

Những lưu ý cho các thai phụ:

Thứ nhất là làm dịch vụ. Các thai phụ có thể gọi điện đến bệnh viện cho y tá trưởng hoặc một người quen trong viện để làm hồ sơ sinh. Phí làm dịch vụ dao động ở mức 1.800.000 đến 1.900.000 đồng. Ưu điểm của dịch vụ làm hồ sơ là nhanh gọn, các mẹ hầu như không cần phải đến viện cũng có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Thứ hai là các thai phụ có thể tự làm hồ sơ. Quá trình cũng diễn ra như các bệnh viện  khác, bao gồm: mua phiếu khám (khoảng 30.000 đồng), làm các thủ tục lập hồ sơ sinh rồi tiến hành các xét nghiệm. Song, do lượng bệnh nhân trong viện khá đông cộng thêm các thủ tục hành chính tương đối rườm rà nên có khi thai phụ phải làm mất một buổi đến một ngày nhưng lại tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Phí sinh thường dao động trong khoảng từ 1.700.000 đến 2.500.000 đồng (đã bao gồm cả các xét nghiệm tối thiểu, có tính cả phí bảo hiểm)

Chi phí mổ sinh tại viện vào khoảng 4.000.000 đồng

Chi phí lưu trú còn tùy thuộc vào việc mẹ sau khi sinh lựa chọn lưu trú tại phòng sinh dạng thường hay tại khu dịch vụ


4. Khoa sản Bệnh viện Bưu điện

Những lưu ý cho các thai phụ:


5. Nhận xét, đánh giá chung cho các dịch vụ của các bệnh viện công lập:

Ưu điểm:

Khuyết điểm:

(Còn nữa)

Đọc thêm:

Phần 1: Những điều cơ bản cần biết khi đi sinh tại bệnh viện

Phần 3. Trải nghiệm dịch vụ sinh con tại các bệnh viện tư nhân ở Hà Nội
* Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế được tư vấn từ chuyên gia y tế


2015-09-28   21:58:08
Ban biên tập imom.vn tổng hợp