Cẩm nang dành cho người cha

baby-and-dad-sleepingNgười cha có vai trò đặc biệt và quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Trẻ may mắn nếu có một người cha trong cuộc sống của mình, người biết những người bạn của trẻ và quan tâm đến những việc mà trẻ dành thời gian làm mỗi ngày. Điều này thực sự là nguồn động viên lớn cho trẻ khi trẻ biết rằng mình được yêu thương và chăm sóc từ cả bố và mẹ.

Trước đây, người cha thường chịu trách nhiệm đưa ra các hình phạt, kỷ luật và thiết lập các quy tắc và người mẹ hầu hết đảm nhận vai trò chăm sóc trẻ. Ngày nay, vai trò của cha mẹ đã linh hoạt hơn nhiều.

Có rất nhiều hình mẫu khác nhau về người cha. Gia đình của bạn có thể là gia đình đầy đủ cha mẹ, gia đình có mẹ kế, gia đình đơn thân hoặc bạn chỉ thỉnh thoảng mới được gặp con. Trong khi vai trò làm cha mẹ có thể được hoàn thành bằng một trong hai cha hoặc mẹ, trẻ có những trải nghiệm đặc biệt với cả người cha và người mẹ.

Trở thành một người cha, điều này có nghĩa là gì?

Đôi khi người cha cảm thấy không hài lòng với những gì mà họ mong đợi. Một phần bởi vì không có sự phân biệt rạch ròi giữa hai khái niệm "người đàn ông của công việc" và "người phụ nữ của công việc". Bạn có thể biết được hình mẫu người cha nào mà bạn muốn hoặc không muốn trở thành dựa vào những ký ức thời thơ ấu của bạn. Không có một cách thức và công thức chính xác nào để trở thành một người cha tốt cả. Điều quan trọng là suy nghĩ xem bạn sẽ làm những gì cho con của bạn. Điều này có thể phụ thuộc vào:

Món quà quan trọng nhất bạn có thể trao tặng cho con của bạn chính là tình yêu. Điều này có nghĩa là hiểu được con bạn và tham gia vào cuộc sống của con bạn, dành nhiều thời gian bên con và con bạn cũng sẽ hiểu bạn hơn.

Một vài điều mà tất cả người cha có thể làm

Trẻ muốn gì từ người cha:

"Làm mọi thứ cùng với nhau"

"Ngồi xuống và trò chuyện cùng nhau" 

"Không lo lắng quá nhiều"

 • Nói về cảm xúc để con hiểu rằng điều đó là bình thường khi người đàn ông nói chuyện về cảm xúc. Tâm sự khi cảm thấy buồn cũng như khi cảm thấy vui.

 • Dành thời gian với con gái của bạn. Bạn là người đàn ông đầu tiên mà con gái bạn thực sự hiểu. Điều đó sẽ giúp cho con gái bạn cảm thấy hạnh phúc khi được làm phụ nữ nếu như con gái bạn thấy rằng bạn thích thú ở bên con gái bạn và tôn trọng trẻ. Bạn đang giúp con bạn học cách mong đợi người đàn ông sẽ đối xử với mình khi lớn lên.

 • Cho con trai bạn biết muốn trở thành người đàn ông như thế nào khi con bạn lớn lên. Để học điều đó con trai của bạn cần dành thời gian ở bên bạn và những người đàn ông khác. Con bạn sẽ học được nhiều hơn từ những việc bạn làm hơn là từ những điều bạn nói.

 • Cho con bạn thấy bạn rất vui khi ở bên cạnh con của mình- cùng tham gia, đọc sách, vui chơi và làm việc cùng với nhau.

 • Đôi khi để cho con bạn làm việc cùng với bạn nếu bạn có thể. Con bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị. Để con bạn hiểu được những công việc bạn dành thời gian làm mỗi ngày khi bạn không ở cùng với con.

 • Dỗ dành, an ủi trẻ. Những đứa trẻ, thậm chí là trẻ nhỏ, thường có cảm giác đặc biệt an toàn khi được người cha ôm vào lòng. Từ đó, trẻ biết được rằng mình đặc biệt.

 • Đọc sách cho trẻ từ khi trẻ chào đời sẽ hình thành một sợi dây gắn kết mạnh mẽ giữa bạn và trẻ. Đọc sách có thể đơn giản chỉ là nhìn vào các bức tranh hoặc tận hưởng những phút giây bên nhau. Trước khi đi ngủ là thời gian tốt để đọc truyện cho trẻ.

 • Chơi đùa với trẻ vì nó hỗ trợ quá trình phát triển bình thường của trẻ. Người cha thường thích chơi những trò chơi năng động và trẻ có thể học được nhiều từ điều này. Trẻ học được rằng bạn có thể trở nên mạnh mẽ, hài hước trong khi vẫn rất nhẹ nhàng. Trở nên nhạy cảm và biết khi nào nên dừng chơi giúp trẻ hiểu được cách điều chỉnh cảm xúc của mình.

 • Giúp trẻ chơi thể thao, cổ vũ những sở thích của trẻ bằng cách cùng chơi với trẻ và thậm chí có thể huấn luyện và giúp đỡ đội bóng của trẻ.

 • Chia sẻ những sở thích của bạn với trẻ bằng việc cùng trẻ làm những việc bạn thích.

 • Khuyến khích trẻ khám phá thế giới và tìm hiểu những điều mới mẻ và cố gắng.

 • Dạy cho trẻ về nguyên tắc và luật lệ. Cho trẻ thấy các giá trị thông qua cách bạn hành động. Cư xử công bằng và tốt bụng để giúp trẻ hiểu được sự công bằng và lòng tốt.

 • Khuyến khích trẻ tìm ra vấn đề cho dù nó có khó khăn đi chăng nữa.

 • Mong đợi trẻ làm hết sức mình và tự hào khi trẻ đã làm được. Tỏ ra tự hào về những nỗ lực khi trẻ thành công hay thất bại là rất quan trọng để trẻ ý thức được giá trị của bản thân.

 • Đừng ép buộc trẻ phải làm những điều bạn muốn và bạn đã bỏ lỡ. Con bạn cần được sống cuộc sống của chính mình. Ủng hộ những sở thích của con bạn ngay cả khi những sở thích đó khác với bạn.

 • Bày tỏ tình yêu của bạn theo nhiều cách khác nhau. Nói cho trẻ biết rằng bạn rất yêu con và làm mọi thứ cùng với trẻ có thể truyền được tình yêu đến trẻ. Một vài gợi ý đó là:

–   Đưa trẻ đi câu cá

–   Giúp trẻ làm bài tập về nhà

–   Đi dạo cùng trẻ trong công viên

–   Cổ vũ trẻ trong một trấn đấu bóng đá hoặc bóng rổ tại trường học.

Cách bạn trở thành một người cha như thế nào rất quan trọng đối với trẻ. Mặc dù bạn có thể hạn chế thời gian chơi với trẻ, nhưng trẻ cần hiểu rằng bạn chăm sóc trẻ và bạn sẽ luôn bên cạnh lúc trẻ cần đến bạn.

Trở thành một người cha trong gia đình

Trở thành một người cha trong gia đình bạn cần chắc chắn  rằng mối quan hệ của bạn với vợ bạn vẫn luôn tốt đẹp. Một trong những điều sẽ giúp trẻ, đặc biệt là cho người cha và người mẹ có thể sống hòa thuận bên nhau. Trẻ thường dành tình yêu cho cả người cha và người mẹ và việc phải chứng kiến những trận cãi vã của cha mẹ sẽ làm trẻ bị tổn thương. Điều đó không dạy cho trẻ cách để duy trì mối quan hệ tốt với người khác khi trẻ lớn.

Bạn có thể làm những

 • Dành thời gian thường xuyên ở bên nhau như cặp vợ chồng mới cưới.
 • Thảo luận về cảm xúc của bạn ngay từ ban đầu. Khi bạn sinh con đầu lòng có thể tạo ra nhiều sự thay đổi trong quan hệ vợ chồng. Cô ấy có thể cảm thấy mệt mỏi và thỉnh thoảng choáng ngợp khi phải đối phó với những thay đổi của cơ thể và những vai trò, trách nhiệm mới. Bạn có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc thậm chí ghen tỵ với em bé. Tập trung vào mối quan hệ của bạn và em bé của bạn sẽ giúp bạn điều chỉnh những thay đổi và làm cho quá trình chuyển đổi vai trò của bạn dễ chịu hơn. Thiết lập mô hình những việc làm cùng với nhau vì lợi ích của gia đình mới của bạn.
 • Nói chuyện với vợ của bạn về những áp lực mà bạn đang chịu đựng, chẳng hạn như áp lực tài chính, trách nhiệm gia đình, và những cảm xúc của bạn về trẻ. Điều này có thể xoa dịu căng thẳng, mệt mỏi. Lắng nghe cảm xúc của vợ sẽ mang lại cho bạn cảm giác gần gũi hơn và hiểu nhau hơn.
 • Nói về những gì mà bạn mong đợi trong mối quan hệ này để chăm sóc cho trẻ thật tốt. Bạn sẽ chia sẻ với vợ bạn những công việc khi:

–   Trẻ thức dậy vào ban đêm

–   Tắm và cho trẻ ăn

–   Sắp xếp người trông trẻ khi cha mẹ vắng nhà

–   Nói chuyện với trẻ về các hoạt động ở trường học

–   Quản lý hành vi và kỷ luật của trẻ

–   Sắp xếp một ít thời gian rảnh rỗi cho cả bạn và vợ.

–   Xin nghỉ làm khi trẻ bị ốm.

 • Cố gắng sắp xếp bất kỳ vấn đề nào sẽ xảy ra khi ở xa trẻ.
 • Cư xử với người mẹ (và tất cả mọi phụ nữ) với sự tôn trọng và chăm sóc. Điều này cho con gái bạn thấy được giá trị khi được làm phụ nữ và cho con trai bạn biết cách cư xử và giá trị của người phụ nữ.
 • Nếu bạn không đồng ý với cách giải quyết của vợ hãy thảo luận riêng với cô ấy.

Trở thành người Cha đơn thân

Có rất nhiều cách để trở thành người cha đơn thân. Bạn có thể trở thành người cha đơn thân, người chăm sóc duy nhất của trẻ, người cha chỉ nhìn thấy con một ít thời gian hoặc người cha hầu như không gặp được con mình. Bạn có thể trở thành người cha đơn thân bằng việc ly hôn hoặc do mẹ đứa trẻ đã qua đời.

Bạn có thể làm những

Nếu bạn đang ly thân với vợ bạn, trở thành một người cha đơn thân có thể rất khó khăn nhưng bạn vẫn là cha của những đứa con của bạn và có một số điều quan trọng mà bạn có thể làm cho con của bạn:

 • Chắc chắn rằng con bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ bằng cách chăm sóc trẻ thật tốt.
 • Cố gắng đừng làm tổn thương hoặc tức giận với mẹ của trẻ, điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của bạn với trẻ. Tránh những sự thay đổi tiêu cực với vợ cũ vào thời điểm trao trả trẻ hoặc khi bạn đang nói điện thoại với trẻ.
 • Các cuộc cãi vã của cha mẹ là một trong những điều gây tổn thương nhất cho đứa trẻ và thực sự làm trẻ phiền muộn. Nếu bạn không thể làm việc gì đó tích cực, hãy cung cấp hỗ trợ vì lợi ích của trẻ.
 • Giữ liên lạc với trẻ ngay cả khi bạn thấy rất đau khổ khi nói lời tạm biệt sau mỗi lần bạn gặp trẻ. Trẻ cần tình yêu và sự chăm sóc của bạn, mặc dù lời chia tay rất khó khăn.
 • Đôi khi bạn có thể cảm thấy dễ dàng cho trẻ hơn khi bạn không ở bên trẻ. Trẻ cần sự chăm sóc của người cha và ngay cả khi đến thăm trẻ và lúc chia tay trẻ rất khó khăn, trẻ sẽ cảm nhận được giá trị những nỗ lực của bạn.
 • Cung cấp nguồn hỗ trợ cho trẻ rất quan trọng . Mặc dù bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc tức giận cũng không để nó ảnh hưởng hưởng đến trách nhiệm của bạn đối với con của bạn. Trẻ cần đến sự chăm sóc của bạn.
 • Hãy trở nên tích cực (hoặc không nói bất cứ điều gì) khi bạn nói chuyện với con về mẹ của trẻ. Trẻ muốn cảm thấy được kết nối và trung thành với cả người cha và người mẹ.
 • Nếu có tranh chấp gay gắt và bạn rất mệt mỏi, hãy cố gắng đừng để cảm xúc của con bạn bị trùng xuống theo cảm xúc của bạn. Trẻ cần bạn để chăm sóc cho những nhu cầu của trẻ. Trẻ không đủ lớn để lo lắng được cho những nhu cầu của trẻ. Nói chuyện với bạn bè của bạn hoặc các chuyên gia về những mối quan tâm của bạn về người vợ cũ là cách tốt nhất để giải tỏa những cảm xúc và lo lắng của bạn. Đây là một cách để bảo vệ con của bạn khỏi tổn hại về tình cảm.
 • Khi con của bạn ở cùng với bạn hãy để trẻ chia sẻ cuộc sống cùng bạn, những kỷ niệm và giấc mơ của bạn. Để trẻ quan sát bạn nấu cơm (điều này không có gì buồn cười) và chăm sóc trẻ. Trẻ sẽ học được nhiều cách để trở thành một người cha bằng việc quan sát những hành động của bạn.
 • Nỗ lực để tìm hiểu để làm những việc với con của bạn.
 • Trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn khi ở bên bạn nhiều hơn là việc bạn tặng cho trẻ những món quá đắt tiền và những cuộc đi chơi thú vị (mặc dù trẻ có thể yêu cầu).
 • Linh hoạt thay đổi những sự sắp xếp cho trẻ. Khi trẻ lớn lên, nhu cầu của trẻ thay đổi và những sự sắp xếp cố định không thực sự hiệu quả.
 • Tránh gửi thông tin cho người mẹ qua trẻ. Cố gắng nói chuyện trực tiếp với cô ấy hoặc bằng các cách khác. Trẻ không cần biết về vấn đề của bạn với mẹ của trẻ.
 • Giữ liên lạc với trẻ thường xuyên. Gọi điện, viết thư và nhớ ngày sinh nhật và các dịp đặc biệt. Hỏi thăm trẻ khi có sự kiện quan trọng ở trường chẳng hạn như khi trẻ có bài kiểm tra ở trường.
 • Việc có những quy tắc và cách làm việc nhà khác nhau là bình thường. Trẻ có thể hiểu được rằng sinh hoạt mỗi gia đình là khác nhau. Trở nên kiên định và chăm sóc trẻ khi ở cùng trẻ sẽ thúc đẩy lòng tin của trẻ và tạo cảm giác an toàn cho trẻ.
 • Khi trẻ lớn lên, hãy để con tự lựa chọn ở với mẹ hay ở với một người bạn của mình thay vì ở với bạn. Con bạn cần biết rằng bạn vẫn ổn khi con bạn không ở cùng bạn nữa để con bạn không cảm thấy có lỗi.
 • Cố gắng biểu lộ rằng bạn cảm thấy buồn khi người mẹ có người mới, ngay cả khi điều đó là khó khăn. Các mối quan hệ thay đổi theo thời gian nhưng bạn sẽ luôn luôn là cha của trẻ.
 • Tất cả trẻ em đều có những mối lo lắng ở một vài giai đoạn. Cởi mở và tạo sự dễ chịu, thoải mái để con bạn có thể tâm sự với bạn. Khuyến khích con bạn chia sẻ những lo lắng cũng như những thành công của con bạn.
 • Cha mẹ có quyền ly hôn nhưng vẫn phải có trách nhiệm của một người cha/người mẹ. Trẻ có quyền nhận được chăm sóc từ cả cha và mẹ, ngay cả khi bạn và vợ không ở cùng với nhau.

Trở thành người cha dượng

Trở thành người cha dượng có thể gặp khó khăn, đặc biệt khi trẻ lớn. Bạn cũng có thể có con riêng của bạn, người vẫn sẽ cần đến sự chăm sóc của bạn. Trẻ có thời gian ở một mình với người mẹ thường xuyên cảm thấy buồn về việc có một người khác tham gia vào cuộc sống của mình. Một số trẻ không muốn bất kỳ ai thay thế vị trí người cha của mình trong gia đình.

Bạn có thể làm những

 • Dành thời gian để tìm hiểu về những người bạn của trẻ.
 • Cho trẻ thời gian. Bạn không thể thay thế vị trí người cha nhưng bạn vẫn có thể xây dựng một mối quan hệ gần gũi với trẻ.
 • Trở thành một người bạn của trẻ nhưng không tạo nhiều áp lực cho trẻ.
 • Lên kế hoạch về những quy tắc trong gia đình cùng với bạn đời của bạn và con bạn. Những quy tắc có thể sẽ khác với những quy tắc mà trẻ phải tuân theo trước đó.
 • Thận trọng khi phạt trẻ ngay cả khi người mẹ yêu cầu. Sẽ tốt hơn nếu cha mẹ kỷ luật con cái của mình, đặc biệt là ở lần đầu tiên.
 • Nói chuyện với bạn đời của bạn về những vấn đề và cùng nhau tìm ra cách răn đe trẻ.
 • Để trẻ có thời gian riêng với mẹ của trẻ mà không có mặt bạn.
 • Một số điều nên làm với con bạn. Chọn làm những điều mà trẻ thích thú.

Nên nhớ rằngimom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia