Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là gì? 


Dị ứng thực phẩm hay cũng thường được gọi là hội chứng không dung nạp thực phẩm, là một phản ứng bất thường với một loại thức ăn nào đó gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể để chống lại tác động của những thành phần cụ thể chứa trong thực phẩm, được gọi là chất gây dị ứng, và phản ứng sinh lý xảy ra sau đó có thể gây tử vong. Trong vòng 3 năm đầu đời có xấp xỉ 6-8% trẻ em bị dị ứng thực phẩm. Hiện tượng không dung nạp thực phẩm, chẳng hạn như hội chứng tiêu chảy sau khi uống sữa không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nhưng có thể gây ra những triệu chứng tương tự như dị ứng thực phẩm.

Những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác định tám chất chính gây dị ứng thực phẩm. Chứng dị ứng thực phẩm xảy ra là do cơ thể phản ứng đối với một hay nhiều chất đạm/protein có trong thực phẩm. Ngành công nghiệp thực phẩm đôi khi sử dụng những loại chất đạm này để chế biến thực phẩm với mùi vị hấp dẫn hơn và có hạn sử dụng lâu hơn, điều nàycó nghĩa rằng trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có chứa những chất tiềm ẩn gây dị ứng. Bạn cần phải kiểm tra nhãn hiệu dán trên bao bì thực phẩm về những cảnh báo nguy cơ bị dị ứng. Cục FDA đã định nghĩa thuật ngữ “chất chính gây dị ứng thực phẩm” là một trong những loại thực phẩm hoặc thành phần chứa trong thực phẩm có chứa đạm lấy từ một trong những nguồn sau.

food-allergy-awareness


Những thực phẩm thường chứa “8 chất chủ yếu” gây dị ứng và nên tránh:





2015-09-18   11:11:35
imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ "Handbook for Children with Special Food and Nutrition Needs" của NFSMI,Mỹ 2006