Những điều tốt nhất cha mẹ có thể làm cho trẻ ngay từ giây phút đầu đời


Hầu hết các bậc cha mẹ biết rằng những năm tháng đầu đời của trẻ là nền tảng cho tương lai của trẻ nhưng tại sao những năm đầu đời lại quan trọng như vậy? Nhiều nghiên cứu mới về sự phát triển của trẻ đã được thực hiện trong những năm gần đây. Và, chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc cung cấp cho trẻ những trải nghiệm và chăm sóc trẻ nhằm giúp trẻ có một nền tảng vững chắc cho tương lai. Khi bạn có em bé, bạn muốn làm tất cả mọi việc bạn có thể để trao cho trẻ sự khởi đầu tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hãy tìm hiểu cách để làm tốt nhất những việc này từ những năm tháng đầu đời của trẻ…ngay từ những giây phút ban đầu.

happy-family


Não bộ và cảm xúc của trẻ

Trẻ học hỏi và phản ứng ngay sau khi chào đời. Não bộ của trẻ phát triển ở những tháng đầu đời mạnh mẽ hơn bất kỳ thời điểm nào khác.

Có nhiều nghiên cứu mới về sự phát triển não bộ của trẻ. Khi chào đời, não của trẻ có hàng tỷ tế bào và mỗi tế bào mở rộng và kết nối với hàng ngàn tế bào khác. Những liên kết tế bào thần kinh này nằm trong não bộ, vì vậy những trải nghiệm của trẻ ở những tuần, tháng, năm đầu tiên là quan trọng để phát triển “hệ thống dây thần kinh não”. Một số liên kết thần kinh có thể không mạnh mẽ, những liên kết khác có thể không sử dụng đến và một số liên kết sẽ được loại bỏ.

Khi trẻ trải nghiệm tình yêu thương, sự chăm sóc, những liên kết thần kinh trong não bộ về cảm xúc và trí tuệ được củng cố. Điều tương tự xảy ra với liên kết thần kinh về suy nghĩ, khám phá, học hỏi và trò chuyện và tất cả những kỹ năng khác mà trẻ sẽ cần.

Có rất nhiều thời điểm trẻ cảm thấy không vui, căng thẳng, hoặc hơi kích động (như không thích người khác chạm vào, chú ý tới trẻ hay nói chuyện với trẻ quá nhiều), những liên kết thần kinh trong não bộ phản ứng lại sự căng thẳng được củng cố. Nếu điều này xảy ra, khi trẻ lớn lên, trẻ khó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển tốt nhất nếu trẻ có một ai đó rất gần gũi với trẻ ở những năm đầu đời. Điều này được gọi là sự gắn bó. Sự gắn bó xuất phát từ sự chăm sóc yêu thương bởi cùng một người cùng cách giống nhau trong những tháng đầu đời. Trẻ hiểu được cách để ứng phó trong các mối quan hệ, mang lại cho trẻ một nền tảng cho những gì mong đợi ở tất cả những mối quan hệ trong tương lai.  Đây là lý do vì sao những mối quan hệ đầu đời của trẻ lại rất quan trọng.

Nền tảng quan trọng cho quá trình học hỏi cũng xuất phát từ những mối quan hệ ban đầu này. Những mối quan hệ tích cực ban đầu và những cơ hội làm trẻ tò mò và muốn khám phá, từ đó củng cố cho trẻ sự tự tin, kiểm soát cảm xúc, những kỹ năng để sống cùng với những người khác và thoát khỏi tình trạng căng thẳng. Trẻ cũng chuẩn bị cách để tận dụng tối đa việc học hỏi trong những năm đi học.

Bạn có thể làm gì

– Cho trẻ nằm sấp vui chơi ở trên sàn nhà (nhưng không bao giờ để trẻ nằm sấp một mình).

– Hát những bài hát ngắn cho trẻ nghe 

– Cho trẻ nhìn và chạm vào nhiều vật khác nhau- nói với trẻ về những gì bạn đang làm

– Đưa cho trẻ một cái trống lắc để trẻ lắc và tạo ra tiếng động- làm như vậy giúp trẻ hiểu rằng trẻ có thể làm một việc gì đó

 

Khi có một ai khác chăm sóc cho trẻ

 

Tất cả mọi đứa trẻ đều khóc

 

Sự an toàn của trẻ

Trẻ yếu đuối và không thể tự bảo vệ chính mình. Trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ hoặc người chăm sóc để đảm bảo trẻ an toàn. Có nhiều cách có thể giúp giữ an toàn cho trẻ.

Bạn có thể làm gì

Tôi có thể làm hư trẻ không?

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng họ có thể làm hư trẻ nếu họ đến bên trẻ khi trẻ buồn bã hoặc khóc lóc, nhưng điều này không thực sự có thể làm hư trẻ.  Bạn không thể làm hư trẻ bằng cách đáp ứng những nhu cầu của trẻ. Bạn có thể làm hại trẻ bằng cách không đáp ứng những nhu cầu của trẻ.

Những đứa trẻ nhận được những phản hồi nhanh chóng, tích cực khi trẻ đang buồn và được đáp ứng những gì trẻ muốn, có xu hướng ổn định tốt hơn và khóc ít hơn.  Bạn dỗ dành, an ủi khi trẻ khóc có thể là cách giúp trẻ tự an ủi mình.

Đôi khi cha mẹ cảm thấy rất lo lắng thì trẻ có thể cũng trở nên lo lắng hơn. Và cũng có khi cha mẹ cố gắng hết sức để khuấy động trẻ, nhưng trẻ không thực sự muốn điều đó mà thực sự cần khoảng thời gian yên tĩnh hoặc một cái ôm ấm áp, nhẹ nhàng.

Khi bạn hiểu hơn về trẻ, bạn sẽ biết được khi nào trẻ thực sự cần bạn và những sự hỗ trợ nào của bạn là hữu ích và không hữu ích.

Tự chăm sóc bản thân

Bạn rất dễ cảm thấy choáng ngợp/quá sức khi chăm sóc một đứa trẻ, đặc biệt là ở thời gian đầu. Bạn dễ dàng nghĩ rằng không một ai khác có thể có những cảm xúc giống bạn. Nhiều người mẹ nói rằng hầu hết mọi lúc họ cảm thấy họ chỉ đang cố gắng đối phó với những khó khăn này.

Nên nhớ rằng bạn đang thực hiện một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong cuộc đời.

Liên hệ với một chuyên gia, ví dụ: bác sĩ, cán bộ y tế nếu bạn cảm thấy mọi việc đang quá sức.

Tin tưởng vào bản thân

Có nhiều lời khuyên cho những người mới làm cha mẹ và bạn nên tiếp thu những ý kiến từ những người khác. Đôi khi có thể khó khăn để thử thực hiện theo lời khuyên mà bạn nghĩ là tốt nhất khi các thành viên trong gia đình có những ý kiến khác nhau. Có quá nhiều thông tin và có thể bạn thường xuyên cảm thấy bối rối khi có nhiều quan điểm khác nhau. Điều quan trọng là bạn nhìn vào tất cả những thông tin, lắng nghe những ý kiến khác nhau và lựa chọn phương án mà bạn cảm thấy hợp lý nhất cho bạn và trẻ. Bạn hiểu trẻ nhất và bạn có trách nhiệm đảm bảo trẻ có sự khởi đầu tốt nhất có thể.

Nên nhớ rằng
2015-08-25   15:24:19

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia