Điều trị tật nói lắp của trẻ 

Trẻ nói lắp biết những gì trẻ muốn nói, nhưng trẻ gặp khó khăn với việc nói trôi chảy. Vấn đề này có thể làm trẻ lo lắng, xấu hổ, và đây có thể trở thành mối lo ngại cho cha mẹ. Bạn càng giải quyết vấn đề sớm thì cơ hội trẻ hết nói lắp càng dễ dàng hơn. 

 

 child_parent_talk_1

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong điều trị tật nói lắp của trẻ (Ảnh minh họa - st)

 

Tật nói lắp là gì?

Nói lắp là một chứng rối loạn ngôn ngữ, khi một đứa trẻ gặp khó khăn với việc nói trôi chảy. Trẻ biết những từ ngữ hoặc những từ ngữ mà trẻ đang cố gắng diễn đạt. Vấn đề này không phải bởi vì trẻ đang cố gắng tìm đúng từ để nói.

Triệu chứng nói lắp: 

Trẻ cũng có thể biểu hiện những hành vi khác trong khi trẻ đang gặp rắc rối với lời nói của trẻ, chẳng hạn như nhấp nháy mắt, ngoẹo đầu hoặc dậm chân. Trẻ có thể bắt đầu tránh nói những từ nhất định hoặc nói ở những tình huống nhất định bởi vì trẻ gặp khó khăn khi nói.

Nói lắp là một tật mà trẻ không thể ngănđược (vấn đề này chỉ xảy ra trong lời nói của trẻ).

Tật nói lắp có thể bắt đầu dần dần hoặc đột ngột.

Nguyên nào dẫn đến nói lắp?

Nguyên nhân chính xác dẫn đến tật nói lắp vẫn chưa xác định được, nhưng nó không phải là do bắt chước.

Nói lắp thường xảy ra ở trong gia đình, ví dụ: người mẹ, cha, cô chú, ông/bà, anh chị em đã từng hoặc vẫn đang bị nói lắp.

Nói lắp là một chứng rối loạn thể chất. Chứng rối loạn này không phải là một vấn đề về cảm xúc và không phải do lo lắng gây ra. Những tình huống không thoải mái làm cho lời nói của mọi người trở nên khó khăn hơn-cho dù họ có mắc chứng nói lắp hay không đi chăng nữa.

Một số sự thật về tật nói lắp

Điều trị

Trẻ mẫu giáo (đến 6 tuổi)

Tốt nhất là điều trị sớm cho trẻ. Có rất nhiều điều trị có sẵn dành cho trẻ nhỏ có tật nói lắp. Sự  tham gia của cha mẹ là một phần quan trọng của tất cả những điều trị này. Những điều trị được sử dụng bởi các chuyên viên y tế về giọng nói với độ tuổi này được kiểm tra ở Úc và những đất nước khác với những kết quả khả rất khả quan. Tốt nhất để trẻ bắt đầu những chương trình điều trị này trước khi trẻ bước sang 5 tuổivà  nên để trẻ điều trị trong suốt những năm mẫu giáo để ngăn ngừa nói lắp tiếp diễn ở cuộc sống sau này.

Trẻ em (hơn 6 tuổi) và thanh thiếu niên

Nhìn chung, tật nói lắp có thể trở nên khó điều trị với độ tuổi này. Tuy nhiên, những kết quả khả quan có thể đạt được với tất cả độ tuổi. Những điều trị này được áp dụng khác nhau và sẽ dựa vào độ tuổi của trẻ, mức độ trẻ nói lắp và ảnh hưởng của tật nói lắp đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Cha mẹ có thể làm gì

Lưu ý:2015-08-21  16:08:48

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia