Giúp trẻ điều trị vấn đề rối loạn giấc ngủ

 

Nhiều khi giấc ngủ của trẻ bị rối loạn bởi những cơn ác mộng, kinh hãi về đêm hoặc mộng du. Những rối loạn này có thể làm trẻ hoảng sợ và làm cha mẹ lo lắng. 

healing-powers

 

Những rối loạn này không liên quan đến bất cứ vấn đề về sức khỏe tinh thần và cảm xúc hiện tại hoặc sau này trong cuộc sống.

Những cơn ác mộng

Những cơn ác mộng là những giấc mơ tồi tệ mà có thể làm trẻ hoảng sợ và lo lắng. Cơn ác mộng có thể về những thứ tưởng tượng chẳng hạn như những con quái vật hoặc một thử gì đó có thật trong cuộc sống của trẻ. Trẻ nhỏ có thể tỉnh dậy và nghĩ về những điều tồi tệ vừa xảy ra. Khi trẻ lớn lên, trẻ hiểu rằng những giấc mơ là không có thật. 

Những cơn ác mộng có thể liên hệ với những nỗi lo sợ và sợ hãi. Cơn ác mộng xảy ra sau một sự kiện đau buồn hoặc khi trẻ cảm thấy căng thẳng, không khỏe, đang uống thuốc hoặc ngủ không đủ giấc.

Cha mẹ có thể làm gì

Nếu trẻ tỉnh dậy từ một cơn ác mộng, hãy an ủi trẻ và giúp trẻ cảm thấy an toàn. Bạn có thể:

Những việc làm sau có thể sẽ giúp ích:

Kinh hãi về đêm

Kinh hãi về đêm là khi một đứa trẻ trở nên rất kích động trong giấc ngủ sâu. Trẻ có thể: 

Triệu chứng kinh hãi về đêm có thể kéo dài khoảng vài phút cho đến 20 phút.

Một đứa trẻ có triệu chứng kinh hãi về đêm không phải đang mơ. Trẻ cũng không thể tỉnh dậy. Vào buổi sáng, trẻ sẽ không nhớ những gì đã xảy ra.

Cha mẹ có thể làm gì

Mộng du

Mộng du là khi trẻ bước đi hoặc làm những hoạt động khác trong khi ngủ. Mộng du có thể bắt đầu ở trẻ giữa 3 và 7 tuổi. Trẻ sẽ mộng du ít hơn khi trẻ lớn lên. Trẻ không kiểm soát được những gì trẻ làm khi trẻ mộng du và có thể làm tổn thương chính bản thân trẻ.

Cha mẹ có thể làm gì

Ngủ gật

Ngủ gật xảy ra đột ngột, thường là sự co giật của chân, tay hoặc toàn bộ cơ thể khi bắt đầu giấc ngủ. Những vấn đề này phổ biến ở tất cả mọi độ tuổi và không rõ nguyên nhân.     

Nói mơ

Nói mơ là một rối loạn phổ biến. Trẻ thường nói mơ nếu trẻ cảm thấy thú vị hoặc lo lắng về một điều gì đó. Những gì trẻ nói có thể rõ ràng hoặc không rõ ràng và trẻ có thể đứng dậy khi nói. Trẻ sẽ không nhớ gì vào ngày hôm sau. Cố gắng trò chuyện với trẻ về những mối lo lắng của trẻ trong ngày. Nói mơ có thể làm người khác tỉnh dậy vì vậy bạn có thể phải thay đổi địa điểm ngủ của trẻ.

Nghiến răng

Trẻ nhỏ từ khoảng 10 tháng tuổi có thể nghiến răng. Tật nghiến răng thường không gây ra bất cứ tổn thương nào.

Trẻ lớn tuổi hơn có thể tạo áp lực lên răng của trẻ bằng việc siết chặt quai hàm của mình. Làm như vậy có thể làm tổn thương răng, đau cơ mặt hoặc đau đầu. Nói chuyện với nha sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng. 2015-08-21  15:39:09

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia