HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG QUE THỬ RỤNG TRỨNG TẠI NHÀ

Thử rụng trứng tại nhà là phương pháp giúp xác định thời gian trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt bằng cách dự đoán mức tăng hooc môn LH trong nước tiểu. – đây là một hooc môn được sản xuất trong chu kỳ kinh. Nồng độ LH cao sẽ kích thích trứng chín rụng khỏi buồng trứng. Trong chu kỳ kinh, lượng hooc môn LH được sản xuất tương đối ít, tuy nhiên, ở giữa chu kỳ, nồng độ LH tăng lên đáng kể chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng trứng chín phóng ra khỏi buồng trứng. Sau đó trứng chi chuyển tới ống dẫn trứng và sẵn sàng cho việc thụ tinh. Để thụ thai, trứng phải được thụ tinh bởi tinh trùng trong vòng 24 giờ sau khi rụng. Ngay trước khi trứng rụng, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng lớn hooc môn Lutein (hay còn gọi tắt là LH) ddeer thúc đẩy việc phóng trứng đã chín ra khỏi buồng trứng. Nồng độ LH cao nhất được gọi là LH đỉnh và thường xuất hiện vào giữa chu kỳ kinh nguyệt

Tại sao cần dùng que thử trứng rụng?

Que thử này được dùng để xác định thời điểm sẽ rụng trứng, giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp đôi khi quan hệ đúng thời điểm. Với một người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 28 ngày thì sự rụng trứng thường diễn ra trong khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh đó. Ngày đầu tiên của một chu kỳ được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên của chu kỳ đó.

Nếu bạn có chu kỳ kinh không đều, dụng cụ này có thể sẽ giúp bạn biết được khi nào bạn rụng trứng.

Que thử trứng rụng như thế nào và bán ở đâu?

Que thử trứng rụng được thiết kế gần giống với que thử thai và được bán phổ biến ở các hiệu thuốc. Mộp hộp que thử rụng trứng thường có từ 5-7 que thử.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại que thử rụng trứng như sau:

- Que thử rụng trứng LH Test Kit có giá 70.000 đồng/1 hộp 10 que
- Que thử rụng trứng Abon có giá 56.000 đồng/ 1 hộp 7 que
- Que thử rụng trứng Power test có giá 35.000 đồng/1 hộp hộp 5 que thử

hinh_1_400

Cách thử bằng que thử rụng trứng như thế nào?

Bước 1: Xác định thời điểm bắt đầu thử

Với một vài phụ nữ, có một số khó khăn trong việc xác định thời điểm bắt đầu dùng que thử rụng trứng, đặc biệt với những người có chu kỳ kinh không đều. Bên cạnh đó, một hộp que thử rụng trứng thường chỉ bao gồm từ 5-7 que thử, số lượng này có thể không đủ để bao quát hết giai đoạn cửa sổ - khi mà bạn “có thể” sẽ rụng trứng. Do vậy, tốt nhất nên đợi đến khi bạn có tín hiệu báo hiệu chuẩn bị vào thời kỳ sắp rụng trứng, ví dụ như có nhiều dịch nhầy tử cung.

Bạn có thể cần test trong khoảng vài ngày để xác định mức tăng của nồng độ LH trong nước tiểu. Thời điểm hợp lý để bắt đầu dùng que thử thay đổi tùy theo độ dài chu kỳ kinh. Ví dụ:

 

 

 Độ dài chu kỳ kinh nguyệt Ngày bắt đầu dùng que thử
                    26             Ngày thứ 10
                    27             Ngày thứ 11
                    28             Ngày thứ 12
                    29             Ngày thứ 13
                    30             Ngày thứ 14
                    31             Ngày thứ 15
                    32             Ngày thứ 16
                    33             Ngày thứ 17
                    34             Ngày thứ 18

 


Với trường hợp vòng kinh không đều: ví dụ trong 5 tháng gần đây bạn có vòng kinh ngắn nhất là 24 ngày, vòng kinh dài nhất là 32 ngày. Do vòng kinh không đều, ngày nghi ngờ rụng trứng có thể kéo dài từ ngày thứ 10 (24-14=10) đến ngày thứ 18 (32-14=18). Vì thế, bạn nên xét nghiệm liên tiếp từ ngày thứ 8 (trước 2 ngày) đến ngày thứ 20 (sau 2 ngày). Số ngày nhiều hơn do vậy số que thử cần thiết là 13 que.

Nên thử vào thời điểm chiều muộn hoặc vào buổi tối (4 giờ chiều -10 giờ tối) vì đây là thời điểm nồng độ LH cao nhất trong ngày. Bên cạnh đó, nên thử vào một thời điểm nhất định trong ngày để có thể dễ dàng so sánh kết quả với những ngày khác.

Bước 2: Sử dụng que thử

  1. Lấy nước tiểu không làm loãng vào cốc nhựa đi kèm với kit thử. Mẫu này có thể bảo quản trong vòng 8 tiếng ở nhiệt độ phòng.

  2. Lấy que thử ra khỏi túi đựng sản phẩm và tiến hành làm xét nghiệm càng nhanh càng tốt. Nhúng thẳng đứng que thử heo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc chứa nước tiểu.

  3. Lưu ý: Không nhúng que thử ngập quá đầu mũi tên - vạch MAX trên que thử.

Bước 3: Đọc kết quả trong vòng 3-5 phút. Không đọc kết quả sau 10 phút

Trên que thử sẽ có 2 vạch màu, so sánh độ đậm nhạt của 2 vạch màu sẽ cho chúng ta biết đâu là thời điểm trứng sắp rụng. Thông thường, với phần lớn các que thử, khi vạch màu phía dưới xuất hiện, có màu đậm bằng hoặc đậm hơn so với vạch trên thì có nghĩa là trứng sẽ rụng trong khoảng 24 đến 36 giờ tới,  nhưng điều này có thể không đúng với hầu hết phụ nữ. Nếu bạn quên không thử trong một ngày nào đó, bạn có thể bị lỡ mất thời điểm trứng rụng. Các kết quả chính có thể xảy ra như sau:

 hinh_2_400

Lưu ý trước khi thử

KHÔNG UỐNG nhiều nước trước khi dùng que thử vì việc này sẽ làm loãng nước tiểu và có thể dẫn đến kết quả không chính xác

Các loại thuốc, đặc biệt thuốc bổ sung estrogens, progesterone và testosterone có thể ảnh hưởng đến kết quả. Estrogen và progesterone có thể được tìm thấy trong thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hooc môn.

Que thử rụng trứng có độ chính xác như thế nào?

Khi sử dụng đúng cách, que thử rụng trứng có thể chẩn đoán mức tăng hooc môn LH lên đến 99%. Tuy nhiên, que thử này không thể khẳng định hiện tượng trứng rụng xảy ra chính xác vào 1 hay là 2 ngày tới. Trong một số trường hợp đặc biệt, cơ thể có sự tăng hooc môn LH mà không có sự rụng trứng. Hiện tượng này được gòi là Hội chứng nang hoàng thể không vỡ.

Một số phụ nữ khác có thể từng gặp hiện tượng có một sự tăng “nhẹ” trong nồng độ hooc môn LH trước khi nó thực sự tăng, thường xảy ra ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang. Do vậy dẫn đến quan hệ tình dục quá sớm, khi trứng chưa thực sự rụng.

Chúng tôi khuyên bạn nên kết  hợp nhiều phương pháp bao gồm theo dõi vòng kinh và quan sát dịch nhầy tử cung, đo thân nhiệt và thử que rụng trứng để cảm nhận tốt nhất về thời điểm trứng sắp rụng.

imom.vn tổng hợp