Điều chỉnh hành vi cắn của trẻ em

bittingCắn là một hành vi bình thường xảy ra trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Hành vi cắn ngoài việc có thể làm đứa trẻ bị cắn tổn thương và hoảng sợ, thì thông thường không có bất kỳ nguy cơ về sức khỏe nào.

Đứa trẻ có hành vi cắn cũng có thể hoảng sợ. Trẻ có thể cảm thấy rất thích thú vì phản ứng kích động và sự chú ý mà hành động đó mang lại. Tuy nhiên, trẻ cũng có thể cảm thấy sợ hãi vì không kiểm soát được bản thân. Trẻ cần cảm thấy an toàn và biết cách kiểm soát những cảm xúc này.

Nguyên nhân trẻ cắn?

1. Trẻ muốn khám phá

Cắn là một cách trẻ khám phá thế giới này - trẻ cho các thứ vào miệng và cắn chỉ là một cách trẻ khám phá thế giới xung quanh. Đây có thể cũng là một cách trẻ thử giao tiếp với những người khác cho đến khi trẻ học được từ ngữ và cách bộc lộ cảm xúc của trẻ. Nhiều trẻ sẽ thử cắn vào bầu ngực của người mẹ khi đang bú, hoặc thử cắn vào người cha/mẹ hoặc người chăm sóc. Đối với trẻ, hành vi cắn có thể giống như là một trò chơi, đặc biệt nếu trẻ nhận được một phản ứng kích động từ người khác.

Cha mẹ có thể làm gì

Không để trẻ nghĩ rằng hành vi cắn là vui hoặc là một trò chơi. Nói rõ ràng. “Không! Cắn đau”. Nhanh chóng tách trẻ ra khỏi bầu ngực, cánh tay hoặc bất cứ thứ gì trẻ đang cắn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường sớm hiểu rằng trẻ không được cắn. Khi trẻ đang mọc răng, nướu sưng gây cảm giác đau cho trẻ. Hãy đưa cho trẻ những thứ an toàn có thể cắn, ví dụ: vòng ngậm mọc răng

2. Trẻ thất vọng

Trẻ thất vọng khi rơi vào những tình huống trẻ không thể giải quyết được. Trẻ dưới 3 tuổi thường chưa sẵn sàng hợp tác chơi với những đứa trẻ khác. Nếu một đứa trẻ ở trong nhóm lấy đi những đồ chơi của trẻ thì trẻ có thể phản ứng lại bằng hành động đánh hoặc cắn. Trẻchưa học được cách kiểm soát những xung đột hoặc những cách khác để đối phó với thất vọng. Nếu hành vi cắn nhận được phản ứng kích động trẻ có thể thích thú và thử làm lại lần nữa.

Cha mẹ có thể làm gì

3. Trẻ cảm thấy bất lực

Thông thường, đứa trẻ nhỏ nhất trong gia đình sẽ có hành vi cắn. Những đứa trẻ lớn hơn có thể mạnh mẽ hơn, nói nhiều hơn và có khả năng để đạt được những gì chúng muốn. Đứa trẻ nhỏ nhất có thể cảm thấy nhỏ bé và bất lực. Trong nhóm, đứa trẻ có quyền lực ít hơn có thể nhận ra rằng cắn là một cách để đạt được một số quyền lực trong nhóm.

Cha mẹ có thể làm gì

4. Trẻ căng thẳng

Hành vi cắn thường xảy ra khi một đứa trẻ cảm thấy căng thẳng và trẻ không thể giải quyết. Trẻ có thể buồn bã hoặc tức giận và cắn là cách trẻ biểu lộ sự căng thẳng và nỗi đau của trẻ. Trẻ nhỏ không biết những cảm xúc của trẻ là gì - chúng chỉ hành động!  

Cha mẹ có thể làm gì


Đứa trẻ bị cắn     

  2015-08-20  10:10:22

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia