Hòa hợp mối quan hệ vợ chồng trong thời kỳ mang thai

 

Có em bé sẽ đem đến những sự thay đổi lớn trong mối quan hệ của các cặp vợ chồng – ngay cả trước thời điểm em bé chào đời! Đối với một số cặp vợ chồng, họ có thể đón nhận những sự thay đổi một cách vô cùng dễ dàng, nhưng những cặp vợ chồng khác có thể cần phải ứng phó để thích nghi được với những sự thay đổi này. Nhiều cặp đôi cũng nhận thấy rằng khi mang thai và làm cha mẹ cũng có nghĩa họ cần phải tạo ra những sự thay đổi trong mối quan hệ về thể chất của họ.

relationship-problems-during-pregnancy


Thai kỳ là quãng thời gian nhạy cảm đối với các cặp vợ chồng

Mặc dù cả hai vợ chồng đều rất trông chờ có em bé, nhưng chuyện các cặp vợ chồng cãi cọ nhau trong thai kỳ là khá phổ biến.

Bạn sẽ cần phải tìm ra cách để vượt qua những vấn đề này, và phương án giúp bạn thích nghi với những sự thay đổi sẽ sớm xảy đến. Đơn giản chỉ cần thừa nhận rằng bạn đang phải trải qua một số thời điểm nhạy cảm, vì nơi lí tưởng để châm ngòi là ở cặp vợ chồng đang trong giai đoạn mang thai.

Một trong nhiều vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt trong thai kỳ đó là cách hai bạn ứng phó khi chuyển dạ sinh nở. Ngày nay, để chia sẻ nỗi đau cùng vợ thì người chồng sẽ được ở cùng vợ trong khi sinh. Dù đó là điều mà đa số các cặp vợ chồng đều mong muốn nhưng tốt nhất đừng phỏng đoán về những nguyện vọng của bạn cũng như của chồng.

Nếu bạn cảm thấy sợ hãi về sự thật bạn đang có em bé thì chuyện đó cũng bình thường. Những người chồng có thể cảm thấy cũng khá sợ hãi khi bạn sinh nở. Họ có thể băn khoăn không biết mình sẽ đối mặt với việc nhìn thấy bạn đau đớn như thế nào, liệu họ có thể đối mặt trước máu me và liệu họ có thể giúp được gì cho bạn. Thậm chí bạn sẽ phải rất vất vả, tiêu hao rất nhiều thể lực trong khi sinh nở, vì vậy tốt hơn hết bạn nên biết về những cảm xúc và bất cứ nỗi sợ hãi nào của chồng.

Bạn có thể cảm thấy rằng mình không muốn chồng bên cạnh khi sinh nở vì một số lý do nào đó. Vì vậy, trò chuyện cởi mở là cách duy nhất giúp  bạn có thể vượt qua tất cả những vấn đề này.


Các ông bố cũng có thể trải qua những cảm xúc khác nhau

Không có bất cứ quy tắc nào quy định cảm xúc hoặc hành vi mà người phụ nữ nên biểu hiện trong thai kỳ – và cũng không có nguyên tắc nào như vậy dành cho đàn ông !

Các ông bố chia sẻ những trải nghiệm khác nhau trong thai kỳ của vợ mình – những mối lo lắng, các vấn đề gặp phải, niềm vui thích, hứng thú và cả sự trông mong chờ đợi. Những người mới làm bố cũng có thể gặp phải một số vấn đề mà họ khó tự giải quyết được.

Các ông bố không thể mang thai cho nên họ phải cực kỳ khéo léo mới thích nghi một cách nhanh nhất với giai đoạn thai kỳ giống như bạn. Một số người đàn ông muốn được tham gia vào thai kỳ của vợ, nhưng họ đôi khi vẫn cảm thấy khó tin là có em bé thực sự đang nằm trong bụng vợ.

Nhiều ông bố nói rằng bước ngoặt đối với họ là khi được nhìn thấy em bé trong lần siêu âm đầu tiên. Sau đó, nhiều ông bố bắt đầu có cảm giác thân thuộc với em bé chưa chào đời.

Nhắc lại lần nữa, đơn giản chỉ cần chia sẻ những cảm xúc của bạn với những người khác, đó là một bước tiến lớn để hiểu chuỗi cảm xúc bạn và chồng sẽ cùng trải qua trong thai kỳ. Nên nhớ rằng cảm giác không được đánh giá là “đúng” hay “sai” trong  bất kỳ giai đoạn đặc biệt nào của thai kỳ.


Quan hệ tình dục trong thai kỳ

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục trong khi bạn đang mang bầu miễn là bạn không có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào nguy hiểm đến thai kỳ và bạn cảm thấy khỏe khoắn.

Nhiều cặp vợ chồng lo ngại khi quan hệ tình dục trong thai kỳ. Mối quan ngại chính của họ là họ sợ làm tổn thương đến em bé trong bụng. Chẳng có một lý do về thể chất nào ngăn cản bạn không thể tiếp tục tận hưởng những phút giây ân ái mặn nồng trong suốt một thai kỳ bình thường. Quan hệ tình dục thời điểm này không làm hại tới thai nhi bởi dương vật không thể thâm nhập sâu hơn vào trong âm đạo. Tử cung của bạn hoàn toàn được bao bọc kín khít bằng các mô cơ ở cổ tử cung và cục chất nhầy được hình thành đặc biệt trong thai kỳ.

Mặc dù đa số các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục an toàn trong thai kỳ, nhưng bạn có thể nhận thấy rằng việc có thai làm ảnh hưởng đến ham muốn của bạn. Một số thai phụ cảm thấy không mấy hứng thú trong giai đoạn mang thai đầu tiên bởi họ vô cùng mệt mỏi và thường bị những trận ốm hành hạ. Nếu bạn đang ở trong tình cảnh này, hãy tâm sự với chồng và giải thích những cảm xúc trong bạn cho chồng hiểu. Ở thời điểm này, bạn và chồng có thể có những kiểu thân mật khác nhau, chẳng hạn như ôm ấp và trấn an. Nếu bạn cảm thấy nhạt nhẽo và không hấp dẫn trong ba tháng đầu của thai kỳ thì những cảm xúc này thường sẽ thay đổi trong các tháng giữa thai kỳ.

Thậm chí đối với những người phụ nữ không gặp phải bất cứ vấn đề gì họ vẫn cảm thấy một số tư thế không còn tạo được hứng thú nữa. Tư Thế “truyền thống” (người đàn ông nằm ở bên trên) có thể rất không thoải mái trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi ngực của bạn rất đau. Một số phụ nữ cũng thấy không còn hứng thú khi dương vật thâm nhập vào sâu. Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy thế nằm nghiêng có vẻ mang lại nhiều hưng phấn nhất.

Vào cuối thai kỳ, nếu đạt cực khoái thì có thể gia tăng các cơn co thắt Braxon Hicks. Bạn sẽ cảm thấy các cơ trong tử cung co thắt mạnh. Nếu vấn đề này làm bạn cảm thấy không thoải mái, hãy nằm yên cho đến khi những cơn co thắt này ngừng hẳn. Những cơn co thắt Braxon Hicks này không phải là dấu hiệu bạn chuyển dạ và sẽ không gây hại cho em bé.

Nếu bạn đã bị sẩy thai trước đó, hoặc nếu bạn bị chảy máu trong thai kỳ này, hãy hỏi xin tư vấn của bác sĩ về việc quan hệ tình dục trong thai kỳ.

Bạn cũng sẽ phải tránh làm tình một thời gian ngắn sau khi tiến hành xét nghiệm lấy mẫu lông nhung màng đệm hoặc chọc màng ối.  

 

2015-09-30   10:43:58

imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ CYH, South Australia