Hỏi đáp về cách phát hiện thai từ những tuần đầu


elsia-home_pregnancy_test

Ảnh minh họa: Có rất nhiều các loại dụng cụ thử thai tại nhà


Bao lâu tôi có thể áp dụng phương pháp thử thai tại nhà?

Một số phương pháp thử thai tại nhà nhạy hơn những phương pháp khác và có thể được tiến hành trước khi chậm kinh nguyệt. Nhưng bạn có thể nhận được kết quả chính xác hơn nếu bạn chờ cho đến sau ngày đầu tiên chậm kinh nguyệt.

Điều này là bởi vì lượng hooc-môn thai kỳ, được gọi là hooc-môn hướng sinh dục từ nhau thai của người, hoặc nội tiết tố hCG, trong nước tiểu của bạn tăng theo thời gian. Bạn càng sớm tiến hành xét nghiệm thì càng khó phát hiện nội tiết tố hCG.

Nội tiết tố hCG được tiết ra khi trứng thụ tinh bám vào tử cung. Hiện tượng này thường xảy ra khoảng 10 ngày sau khi thụ thai (khi tinh trùng của người đàn ông thụ tinh với trứng của người phụ nữ).


Kết quả xét nghiệm cho kết quả tôi đang mang thai. Tôi nên làm gì tiếp theo?

Nếu bạn tiến hành một phương pháp thử thai tại nhà và cho kết quả là bạn đang mang thai thì bạn nên gọi cho bác sĩ để đặt lịch hẹn khám.

Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để kết luận chính xác bạn đang mang thai hay không. Việc gặp bác sĩ sớm trong thai kỳ của bạn cũng có nghĩa bạn có thể bắt đầu chăm sóc trước khi sinh để giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh.


Kết quả xét nghiệm phát hiện thai sớm cho kết quả tôi đang không mang thai. Tôi vẫn có thể mang thai ?

Đúng là như vậy, bạn vẫn có thể mang thai khi bạn tiến hành xét nghiệm phát hiện thai sớm cho kết quả bạn không mang thai. Sự chính xác của kết quả xét nghiệm phát hiện thai sớm khác nhau giữa người phụ nữ này với người phụ nữ khác bởi vì:

Nếu một xét nghiệm cho thấy bạn không mang thai, hãy tiến hành một xét nghiệm phát hiện thai sớm khác trong một vài ngày. Nếu bạn đang mang thai, nồng độ nội tiết tố hCG có thể tăng gấp đôi mỗi 48 tiếng. Nếu bạn nghĩ bạn đang mang thai nhưng nhiều xét nghiệm cho kết quả bạn không mang thai, hãy gọi cho bác sĩ.


Tôi chưa thể kết luận được dù kết quả xét nghiệm phát hiện thai sớm là dương tính hay âm tính?

Đôi khi, rất khó khăn để nói kết quả xét nghiệm là dương tính hay âm tính. Vạch có thể mờ nhạt, hoặc bạn có thể lo lắng cho dù bạn đi tiểu quá nhiều hoặc quá ít lên que thử.

Cho dù vạch hoặc dấu cộng mờ như thế nào đi nữa, nếu bạn nhìn thấy, bạn nhiều khả năng đang mang thai. Vạch mờ có thể có nghĩa bạn đang trong giai đoạn sớm của thai kỳ và nồng độ nội tiết tố hCG vẫn thấp.

Hơn nữa, xét nghiệm phát hiện thai sớm nên có một vạch kiểm soát cho bạn biết khi nào xét nghiệm được tiến hành chính xác. Nếu vạch kiểm soát trống có nghĩa xét nghiệm thử thai bị lỗi và bạn nên tiến hành xét nghiệm khác.


Tôi nên xem xét những yếu tố nào khi mua một que thử thai?


Có các loại xét nghiệm phát hiện thai sớm nào?

Xét nghiệm phát hiện thai sớm kiểm tra hooc-môn hCG bằng hai cách:


Sử dụng que thử thai như thế nào?

Tất cả que thử thai đều có hướng dẫn in trên bao bì. Dựa vào nhãn hiệu bạn mua, những hướng dẫn có thể khác nhau, ví dụ:

Những nhãn hiệu khác nhau sẽ cho bạn biết bạn cần chờ đợi thời lượng khác nhau, mặc dù hầu hết là khoảng 5 phút. Dựa vào nhãn hiệu của que thử, bạn có thể thấy một vạch hoặc một dấu cộng, hoặc chữ “mang thai” hoặc “không mang thai”. Một vạch hoặc dấu cộng, cho dù mờ nhạt có nghĩa kết quả là dương tính.

Hầu hết que thử cũng có “chỉ số kiểm soát” trong ô kết quả. Vạch hoặc biểu tượng kiểm soát này cho thấy xét nghiệm có đang được thực hiện đúng cách hay không. Nếu vạch hoặc biểu tượng kiểm soát không xuất hiện, thì xét nghiệm này không tiến hành đúng cách.


Que thử thai cho kết quả chính xác như thế nào?

Hầu hết que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 99%. Nhưng mức độ chính xác phụ thuộc vào: 

Người sử dụng que thử. Mỗi người phụ nữ rụng trứng vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, trứng thụ tinh có thể bám vào tử cung người phụ nữ ở những thời điểm khác nhau. Cơ thể của bạn tiết ra nội tiết tố hCG sau khi diễn ra quá trình thụ thai. Có đến 10% trường hợp ở nữ giới không xảy ra quá trình thụ thai cho đến sau ngày đầu tiên chậm kinh. Điều này có nghĩa que thử thai có thể cho kết quả chính xác ngay 1 ngày sau khi chậm kinh nguyệt đối với một số người phụ nữ, không phải với tất cả phụ nữ đều như vậy.

Nhãn hiệu của que thử. Một số que thử thai nhạy hơn những que thử khác. Vì lý do đó, một số que thử tốt hơn trong việc phát hiện nội tiết tố hCG sớm. Hãy xin tư vấn từ các bác sĩ để chọn được nhãn hiệu phù hợp nhất với bạn


Tôi có kinh nguyệt không đều và không biết khi nào chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu. Khi nào tôi nên kiểm tra bằng que thử thai?

Hầu hết que thử thai đều cho kết quả chính xác nhất sau khi chậm kinh. Nhưng kinh nguyệt không đều có thể làm cho việc dự đoán khi nào nên kiểm tra bằng que thử khó khăn hơn.

Một chu kỳ được coi là không đều nếu:

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hãy thử đếm 36 ngày từ  ngày đầu kỳ kinh cuối hoặc 4 tuần từ thời điểm bạn quan hệ tình dục. Tại thời điểm này, nếu bạn đang mang thai, nồng độ nội tiết tố hCG cao đủ để phát hiện thai kỳ.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn không mang thai, nhưng bạn vẫn nghĩ bạn có thể đang mang thai, hãy chờ một vài ngày và thử que thử khác. Hoặc gọi điện cho bác sĩ để xét nghiệm máu.


Có thể có bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả thử thai không?

Câu trả lời là có. Nếu bạn đang sử dụng thuốc có thành phần hoạt tính hooc môn thai kỳ hCG, bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả. Kết quả dương tính giả là khi kết quả kiểm tra cho biết bạn đang mang thai nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Một số ví dụ về thuốc có thành phần hCG bao gồm những thuốc điều trị bệnh vô sinh. Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc này để hỗ trợ việc mang thai, hãy đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm.

Hầu hết các loại thuốc không ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Những loại thuốc này bao gồm thuốc không kê theo đơn và các loại thuốc kê theo đơn như thuốc ngừa thai và thuốc kháng sinh. Hơn nữa, rượu và những loại thuốc cấm không ảnh hưởng đến kết quả thử thai.


Xét nghiệm phát hiện thai hoạt động như thế nào?

Tất cả phương pháp xét nghiệm phát hiện mang thai hoạt động theo nguyên lý phát hiện hooc-môn thai kỳ, hCG trong nước tiểu hoặc máu. Hooc-môn này chỉ xuất hiện ở một phụ nữ mang thai. Nếu xét nghiệm phát hiện có nội tiết tố hCG, điều đó có nghĩa bạn đang mang thai.

Nội tiết tố hCG hình thành khi trứng thụ tinh bám vào tử cung. Điều này thường xảy ra khoảng 10 ngày sau khi thụ thai (khi tinh trùng của người đàn ông thụ tinh với trứng của người phụ nữ). Nồng độ nội tiết tố hCG hình thành nhanh chóng trong cơ thể với mỗi ngày bạn đang mang thai.

Vì vậy nếu bạn thử thai tại nhà quá sớm sau khi thụ thai, lượng  hCG có thể không đủ cao để phát hiện thai kỳ. Nếu que thử cho kết quả bạn không mang thai, hãy thử lại trong một vài ngày. 
2015-08-25   13:53:02

imom.vn Dịch nguyên bản từ Office on Women's Health, US