Làm thế nào để biết bạn có đang mang thai hay không?

Chậm kinh thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người phụ nữ có thể mang thai. Đôi khi, người phụ nữ có thể nghi ngờ mình đang mang thai sớm. Những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi và tức ngực có thể xảy ra ngay trước khi chậm kinh nguyệt. Việc người phụ nữ phải chờ đợi kết quả khám từ bệnh viện cũng gây nên cảm giác hồi hộp, lo lắng. Do đó, nhiều người phụ nữ sử dụng các biện pháp thử thai tại nhà để biết trước kết quả. Tất cả các biện pháp thử thai tại nhà được tiến hành dựa trên việc phát hiện ra một loại hormone đặc biệt có trong  máu và nước tiểu của một người phụ nữ chỉ khi họ đang mang thai. Loại hooc-môn này được gọi là hooc-môn hướng sinh dục từ nhau thai của người hoặc nội tiết tố hCG. Nội tiết tố hCG được tiết ra khi trứng thụ tinh bám vào tử cung. Nội tiết tố hCG nhanh chóng tích tụ ở trong cơ thể bạn từng ngày khi bạn đang mang thai.

Thử thai tại nhà

Đọc kết quả thử thai tại nhà

pregnancy_test_result

Que thử thai này cho kết quả dương tính bởi bạn có thể thấy thêm một vạch màu đỏ ở ô kết quả.


Sử dụng que thử thai không tốn kém, kín đáo và dễ dàng sử dụng. Hầu hết các nhà thuốc đều có bán que thử thai tại quầy thuốc. Giá cả phụ thuộc vào nhãn hiệu và số lượng que thử ở trong hộp. Que thử thai hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện nồng độ nội tiết tố hCG ở trong nước tiểu. Que thử thai cho kết quả có độ chính xác cao. Nhưng độ chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

Thời điểm sử dụng – Nồng độ nội tiết tố hCG trong nước tiểu của bạn tăng theo thời gian. Vì vậy, sau khi có hiện tượng chậm kinh mà kiểm tra ngay thì cũng rất khó xác định được nồng độ hCG. Một số que thử thai quảng cáo rằng sản phẩm của họ sẽ giúp bạn biết được bạn có đang mang thai hay không sau khi chậm kinh một ngày hoặc thậm chí là từ sớm. Nhưng một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hầu hết que thử thai không cho kết quả chính xác sớm trong thai kỳ. Và kết quả dương tính có khi lại nhiều hơn so với những kết quả âm tính. Hãy chờ đến khi chậm kinh được một tuần mới kiểm tra thì độ chính xác sẽ cao hơn. Bạn có thể kiểm tra que thử thai sớm. Nhưng một số bà bầu lại nhận được kết quả âm tính trong một vài ngày đầu sau khi chậm kinh nguyệt. Tốt hơn hết là nên kiểm tra lại sau một tuần. Nếu bạn nhận được hai kết quả âm tính nhưng vẫn nghĩ bạn mang thai, hãy gọi hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách sử dụng– Hãy kiểm tra hạn sử dụng và làm theo hướng dẫn. Nhiều loại que yêu cầu để que trực tiếp vào nước tiểu. Một số que thử, bạn lấy nước tiểu của mình vào một cái cốc và sau đó nhúng que thử vào cốc nước tiểu đó. Sau đó, tùy thuộc vào nhãn hiệu, bạn sẽ chờ một vài phút để biết kết quả. Nghiên cứu khuyến cáo rằng nên chờ trong 10 phút sẽ cho kết quả chính xác cao. Ngoài ra,  kiểm tra nước tiểu vào buổi sáng sớm có thể tăng độ chính xác hơn. Bạn sẽ phải tìm kiếm một tín hiệu dương tính, một sự thay đổi màu sắc, hoặc một vạch nào đó. Một sự thay đổi, dù đậm hay nhạt đều có nghĩa kết quả dương tính. Que thử thai kỹ thuật số còn cho biết kết quả bằng cách hiện lên những cụm từ  “có thai” hoặc “không có thai”. Hầu hết những que thử cũng có “chỉ số kiểm soát” trong ô kết quả. Vạch hoặc biểu tượng này cho thấy que thử có đang hoạt động hay không. Bạn không nên quá tin tưởng vào kết quả từ que thử thai bởi đôi khi cũng xảy ra những trục trặc.

Người sử dụng que thử – Nồng độ nội tiết tố hCG trong nước tiểu của mỗi phụ nữ mang thai là khác nhau. Vì vậy, một số phụ nữ sẽ có kết quả chính xác vào ngày chậm kinh nguyệt trong khi những người khác sẽ cần phải chờ lâu hơn. Hơn nữa, một số thuốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động của que thử thai. Hãy thảo luận về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng với bác sĩ trước khi mang thai. 

Nhãn hiệu của que thử thai – Một số que thử thai tốt hơn những que thử khác trong việc phát hiện sớm hơn nội tiết tố hCG. Phần quan trọng nhất của việc sử dụng bất cứ que thử thai nào là làm đúng theo hướng dẫn được in trên bao bì sản phẩm. Nếu một que thử thai cho kết quả bạn đang mang thai, bạn nên lập tức gọi điện cho bác sĩ. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm chuyên sâu hơn cùng với khám phụ khoa để khẳng định chính xác việc bạn đang mang thai. Đến khám bác sĩ sớm trong khi mang thai có thể giúp bạn và thai nhi luôn khỏe mạnh.


Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ. Xét nghiệm máu có thể phát hiện nội tiết tố hCG sớm hơn trong thai kỳ so với xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm máu có thể xác định được khả năng mang thai của bạn trong khoảng 6 đến 8 ngày sau khi trứng rụng. Bác sĩ sử dụng hai loại xét nghiệm máu để kiểm tra thai kỳ:  

Xét nghiệm phát hiện thai sớm

Nếu bạn nghĩ bạn có thể mang thai, hãy thực hiện xét nghiệm phát hiện thai sớm ngay ngày đầu tiên chậm kinh nguyệt có thể giúp bạn nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ bạn cần. Thử thai tại nhà có thể cho bạn biết khi bạn đang mang thai với gần 99% kết quả chính xác, dựa vào cách bạn sử dụng. Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện thai sớm cho kết quả bạn đang mang thai, bạn nên đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm khác để chắc chắn về thai kỳ và thảo luận về những bước tiếp theo. 
2015-08-25  13:45:56

imom.vn Dịch nguyên bản từ Office on Women's Health, US