Những điều cơ bản cha mẹ cần biết khi sống cùng trẻ sơ sinh


Có em bé là sự khởi đầu của một trong những chuyến hành trình thú vị nhất trong cuộc đời của bạn. Những đứa trẻ mang lại sự hưng phấn, vui vẻ cho bạn khi được quan sát một người lớn lên và phát triển, tình yêu của bạn cũng lớn lên cùng với sự chăm sóc và trách nhiệm với một người phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Đôi khi, điều này cũng có nghĩa là sự thiếu hụt về thời gian, tiền bạc, cảm giác mọi thứ đang ngoài tầm kiểm soát và lối sống của bạn hoàn toàn thay đổi.

Đối với hầu hết các bậc làm cha mẹ, nuôi dạy trẻ ở nhà không giống như những gì bạn trông đợi. Bạn có thể không sẵn sàng cho những cảm xúc mạnh mẽ bạn sẽ trải qua hoặc những sự thay đổi khi nuôi dạy một đứa trẻ. Bạn nên nhớ rằng tất cả mọi người đều trải qua những cảm xúc đó – không chỉ riêng mình bạn. Trẻ học hỏi nhiều hơn và phát triển nhanh hơn ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống. Hãy dành hầu hết thời gian ở bên trẻ!

baby-1381930385vzg


Tìm hiểu về trẻ sơ sinh

Ở những tháng đầu đời, trẻ đang ở trong một thế giới rất lạ lẫm mà trẻ không biết bất cứ điều gì. Trong những tháng này trẻ cần bạn cho trẻ thấy rằng thế giới này an toàn và mọi người sẽ chăm sóc cho trẻ. Trẻ cảm nhận được điều đó khi bạn đáp ứng những nhu cầu về ăn uống, sự thoải mái, ấm áp và tình yêu. Khi bạn làm như vậy, trẻ học được cách yêu bạn và tin tưởng bạn. Trẻ cũng đang hiểu được rằng trẻ đáng yêu và có thể làm được nhiều việc.

Làm gì khi trẻ Khóc

Khóc rất quan trọng với trẻ. Bởi vì trẻ đang rất cần đến sự giúp đỡ, khóc là cách duy nhất trẻ biết làm thế nào để nhu cầu của trẻ được đáp ứng. Trẻ khóc để đảm bảo rằng trẻ tồn tại, vì vậy việc chúng ta phản ứng lại là rất quan trọng.

Mốt số lý do trẻ khóc:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ không khóc để bạn đến bên trẻ. Trẻ chưa đủ lớn để nhớ đến bạn khi bạn không ở đó. Trẻ khóc bởi vì trẻ cần một thứ gì đó,nhưng trẻ không biết trẻ cần gì. Bạn có thể hiểu được những gì trẻ cần bằng cách thử những gì làm trẻ cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn đáp ứng những nhu cầu của trẻ khi trẻ khóc thì trẻ sẽ hiểu rằng thế giới này an toàn. Khi trẻ lớn hơn, trẻ sẽ khóc ít hơn.

Bạn có thể giúp trẻ ổn định bằng cách:

Trẻ trên 6 tháng tuổi

Trẻ có thể khóc vì không thoải mái hoặc đói, hoặc bởi vì trẻ nhớ bạn khi bạn không ở cạnh trẻ và trẻ muốn bạn. Đôi khi đây được gọi là hội chứng lo lắng bị xa cách. Điều này là bình thường và biểu thị một phần tình yêu của trẻ và trẻ tin tưởng vào bạn.Trẻ dần dần học được rằng bạn ở bên trẻ để giúp đỡ trẻ và bạn sẽ không rời xa trẻ lâu, vì vậy trẻ bắt đầu cảm thấy an toàn mà không có bạn, nhưng cần thời gian để trẻ hiểu được. Thông thường, trẻ ở độ tuổi này sẽ tỉnh dậy vào ban đêm và việc dỗ trẻ đi ngủ khó khăn hơn vì trẻ nhớ bạn và trẻ không hiểu rằng bạn luôn luôn trở lại khi trẻ cần.

Bạn có thể giúp trẻ bằng cách:

Mang lại giấc ngủ ngon và an toàn cho trẻ

Mỗi đứa trẻ có thời gian ngủ rất khác nhau và trẻ ngủ ít hơn khi trẻ lớn hơn. Một số trẻ ngủ ngon hơn ở những nơi cực kỳ yên tĩnh. Những trẻ khác dường như ngủ ngon nhất với những âm thanh bình thường trong gia đình. Một số trẻ ngủ ngon hơn nếu được cuộn vào chăn. Áp dụng một số thói quen khi bạn dỗ trẻ ngủ sẽ giúp trẻ hiểu được trẻ sắp đi ngủ. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể thử những cách khác như hát một bài hát ngắn, hôn trẻ chúc ngủ ngon, cho trẻ ngậm núm vú (nếu trẻ có) và sau đó trao cho trẻ một nụ hôn đặc biệt từ bạn với những lời nói nhẹ nhàng như “mẹ yêu con”.

Giấc ngủ an toàn

Tắm cho trẻ

Không cần thiết phải tắm cho trẻ mỗi ngày nếu trẻ không thích. Bạn có thể rửa mặt và phần dưới cơ thể cho trẻ mà không cần tắm. Hãy tìm thời điểm trẻ thích tắm nhất. Thời điểm đó thường không phải khi trẻ rất đói. Trẻ sẽ có thể thích tắm nhất khi trẻ bình tĩnh sau bữa ăn. Nếu trẻ không thoải mái giữa các bữa ăn thì việc tắm cho trẻ có thể giúp trẻ cảm thấy tốt hơn trước khi đi ngủ.

Răng và mọc răng

Bạn có thể làm sạch răng cho trẻ một cách nhẹ nhàng bằng một miếng vải mềm.

Lưu ý lịch Tiêm chủng

Tiêm chủng là cách quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh rất nghiêm trọng. Tìm hiểu về tiêm chủng để giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc y tá chăm sóc sức khỏe cho trẻ. 

Trẻ sẽ được tiêm chủng viêm gan B ngay sau khi chào đời tại bệnh viện. Sau 2 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm những mũi chủng ngừa tiếp theo.

Áp dụng Kỷ luật đối với trẻ như thế nào

Kỷ luật là dạy dỗ, không phải là trừng phạt. Có nhiều điều bạn có thể dạy cho trẻ khi bạn chăm sóc trẻ.

Hình phạt không hiệu quả với trẻ. Trẻ không hiểu tại sao trẻ lại bị đánh đau và có vẻ như điều đó làm cho trẻ sợ hãi khi trẻ cần học hỏi để tin tưởng.

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi hoặc nhiều hơn, bạn có thể từ chối và đưa ra những phản ứng đơn giản khi trẻ làm điều gì đó sai. Ví dụ: "Không – làm như vậy sẽ đau”. Đừng mong đợi trẻ có thể thực sự hiểu được nên làm gì và không nên làm gì ở những tháng đầu đời.

Không được lắc trẻ vì có thể gây tổn thương não của trẻ. Nếu bạn đang cảm thấy rất tức giận, hãy đặt trẻ vào một nơi nào đó an toàn và nghỉ ngơi một lúc hoặc gọi một ai đó cho đến khi bạn có thể kiểm soát được những cảm xúc của mình.

Những bài hát và trò chơi

Trẻ thích thú chơi những trò chơi nhỏ với cha mẹ từ khi trẻ còn rất nhỏ. Những trờ chơi này giúp trẻ học hỏi về thế giới. Một số trò chơi mà trẻ thích thú là:

Nên nhớ rằng không để trẻ chơi những trò chơi nguy hiểm chẳng hạn như tung trẻ lên không trung, nâng hoặc kéo trẻ bằng một cánh tay hoặc mở nhạc quá to.

Đọc sách cho trẻ

Đọc sách với trẻ mang đến nhiều điều cần nhất cho sự phát triển của trẻ- sự gần gũi, an toàn, khả năng quan sát, lắng nghe những âm thanh, cũng như dần dần học hỏi về ý nghĩa của những âm thanh đó. Đọc chung một cuốn sách, nhìn vào những bức tranh và nghe những từ bạn phát âm là một khoảng thời gian rất đặc biệt với trẻ. Trẻ học được rằng đọc sách là một thời gian tuyệt vời và đọc sách chỉ một vài phút mỗi ngày sẽ có tác động đến sự phát triển của trẻ.

Sự gắn bó

Sự gắn bó là một dạng hành vi được hình thành giữa trẻ và người chăm sóc trẻ khi trẻ cảm thấy an toàn và tự do học hỏi và khám phá. Sự gắn bó không xuất hiện ngay khi trẻ chào đời mà phát triển từ những tháng đầu đời của trẻ khi trẻ đáp lại sự chăm sóc mình nhận được.  Hình thành và phát triển sự gắn bó ngay từ ban đầu là nền tảng quan trọng để trẻ phát triển sức khỏe và đối mặt với những thách thức của sự phát triển. Sự chăm sóc thất thường hoặc không đảm bảo an toàn có thể dẫn đến những vấn đề về sự gắn bó mà có những tác động tiêu cực liên tục ảnh hưởng đến sự phát triển.

Ai là người gắn bó với trẻ?

Hành vi gắn bó là gì?

Tín hiệu của trẻ

Mỗi trẻ có những đặc tính khác nhau và có những cách đặc biệt để biểu lộ những gì trẻ muốn. Hồi đáp lại những tín hiệu của trẻ không chỉ giúp phát triển sự gắn bó an toàn mà còn bắt đầu sự giao tiếp hai chiều. Hồi đáp những tín hiệu của trẻ để đáp ứng nhu cầu của trẻ là rất quan trọng.

Bạn có thể làm gì

Cảm giác của cha mẹ

Ngồi thiền, la hét vào gối, nghe nhạc, uống trà hoặc gọi điện cho ai đó hiểu bạn. Bạn có thể để trẻ vào xe đẩy và đi ra ngoài. Hiểu về bản thân mình và làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thư giãn.

Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với bạn đời hoặc bạn thân của bạn.

Cha mẹ có thể làm gì

Đừng quá kiêu căng khi hỏi xin thông tin hoặc lời khuyên.Tất cả cha mẹ ở một số giai đoạn đều nhận ra vai trò nuôi dạy trẻ rất khó khăn. Đây không phải là một dấu hiệu của sự thất bại. 

Nên nhớ rằng


2015-10-15   10:43:32

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia