Nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ

seft_esstem

Lòng tự trọng là cảm giác tích cực về bản thân, và cảm thấy trân trọng bản thân. Dù cho có đôi lúc tất cả chúng ta cảm thấy tự ti, hãy nhớ một điều quan trọng là luôn để trẻ cảm thấy lạc quan về bản thân ở hầu hết mọi thời điểm.

Lòng tự trọng giúp trẻ có thể thử thực hiện những điều mới mẻ mà không sợ hãi khigặp quá nhiều thất bại, để giao lưu và kết bạn, và để quản lý những vấn đề chúngcó thể phải đối mặt trong khoảng thời gian này.

Lòng tự trọng giúp xây dựng một nền tảng vững chắc để ứng phó với cuộc sống.

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là việc đánh giá bản thân bạn là ai, là sự tôn trọng, yêu thương của bạn dành cho bản thân mình. Lòng tự trọng không phải sự kiêu ngạo hay tự phụ, nhưng là sự tin tưởng vào bản thân bạn và những gì bạn có thể làm trong thế giới này.

Tại sao lòng tự trọng quan trọng?

Điều quan trọng để giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ là từ khi trẻ chào đời hãy cho trẻ nền tảng sức khỏe tốt cho đến sau này khi trẻ trưởng thành. Trẻ em ở tất cả nền văn hóa cần phải có một vị trí trong gia đình và cần phải biết trẻ được yêu thương bởi vì mình là người đặc biệt.

Những khác biệt về văn hóa

Điều quan trọng là nhận ra rằng một số người trong một số nền văn hóa tin rằng cảm giác tích cực về nhóm hoặc cộng đồng bạn thuộc về là quan trọng, trong khi cảm giác tích cực về bản thân như là một cá nhân thì không được đánh giá cao. Ở một số nền văn hóa, thông thường cha mẹ không tán dương sự sợ hãi của trẻ, làm như vậy sẽ tạo ra sự tự mãn mà sẽ ngăn cản trẻ không cố gắng hơn nữa. 

Ở một số nền văn hóa, người ta cũng hạn chếkhen ngợi để ngăn chặn trẻ  trở thành “người khoe khoang”. Tuy nhiên, có được sự tự tin cá nhân và lòng tự trọng không có nghĩa từ bỏ những giá trị văn hóa này, nhưng có thể bổ sung vào những giá trị văn hóa này. Khi trẻ cảm thấy tích cực, thì trẻ thường xuyên cố gắng nhiều hơn những đứa trẻ không cảm thấy như vậy.

Lòng tự trọng được nuôi dưỡng như thế nào

Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa cảm nhận được sự riêng biệt vì vậy trẻ không thực sự có lòng tự trọng như những người lớn. Trong quá trình phát triển, chúng dần dần học được rằng trẻ được yêu thương và đáng yêu bởi vì mọi người chăm sóc trẻ cẩn thận, chăm sóc trẻ khi trẻ khóc, nói chuyện và đọc sách cho trẻ, và mỉm cười với trẻ thường xuyên. Khi điều này diễn ra, trao cho trẻ thông điệp rằng - “Con có ý nghĩa trong thế giới này”

Trẻ mới biết đi

Khi trẻ sơ sinh đến tuổi biết đi, trẻ vẫn chưa có đủ những hiểu biết toàn diện về bản thân trẻ. Ví dụ, nếu một đứa trẻ một tuổi đang dẫm lên cuối đoạn dây thừng mà trẻ đang cố gắng kéo, trẻ có thể không di chuyển bàn chân của trẻ khỏi dây thừng. Điều này làbởi vì trẻ không nhận ra được rằng cả bàn chân và bàn tay đều thuộc về cơ thể của trẻ.Những đứa trẻ một tuổi vẫn chưahiểu rằng tất cả bộ phận trên cơ thể của trẻ và tinh thần,trí tuệ đều thuộc về trẻ. Mỗi lúc trẻ học hỏi một kỹ năng mới trẻ bổ sung thêm cảm nhận về năng lực của trẻ và khám pháthêm rằng mình là ai.

Khi trẻ nói “không” thì có nghĩa trẻ đang muốn nhấn mạnh rằng “tôi là một con người riêng biệt và điều này rất thú vị và quan trọng với tôi. Tôi có thể luyện tập điều này bằng cách nói “Không” ngay cả khi tôi rất muốn ăn kem mà bạn đưa cho tôi”.

Trẻ mới biết đi cần phải thử những điều mới cho bản thân trẻ. Trẻ có thể cần nhiều sự luyện tập ở trong những hoàn cảnh khác nhau để trẻ có thể học cách thành công. Điều này xây dựng lòng tự trọng cho trẻ.

Trẻ mới biết đi sẽ học hỏi về bản thân thông qua việc khám phá mình trông như thế nào, mình có thể làm gì và mình thuộc về đâu. Trẻ cảm thấy rất khó để chia sẻ bởi vì trẻ chỉ đang khám phá trẻ là ai và những gì thuộc quyền sở hữu của trẻ.

Trẻ mới biết đi sẽ nhìn nhận bản thân thông qua con mắt của cha mẹ. nếu cha mẹ trẻ nhìn trẻ theo cách đặc biệt và đáng yêu và bộc lộ, nói với trẻ điều đó thường xuyên, lòng tự trọng của trẻ sẽ phát triển. Nếu trẻ nhận được những thông điệp rằng trẻ không đáng yêu hoặc trẻ là một mối phiền toái, trẻ sẽ không dễ phát triển lòng tự trọng. 

Trẻ mẫu giáo

Khi khoảng 3 tuổi, trẻ khám phá được rằng cơ thể và tinh thần thuộc sở hữu của mình. Trẻ có thể quản lý thời gian khi không ở bên cha mẹ hoặc người chăm sóc chính bởi vì trẻ có cảm giác an toàn bên trong. Lòng tự trọng của trẻ phát triển ở những phương diện về thể chất, bằng việc so sánh bản thân chúng với những người khác, ví dụ: ai là người cao nhất, ai là người béo nhất.

Trẻ tiểu học

Trẻ bắt đầu đi học phải ứng phó với một môi trường mới lạ lẫm với nhiều đứa trẻ lạ và những quy tắc mới phải học hỏi. Lòng tự trọng ở trẻ tiểu học là về việc trẻ quản lý việc học hỏi các nhiệm vụ ở trường học tốt như thế nào, làm thế nào để trẻ chơi thể thao, trẻ trông như thế nào và làm thế nào trẻ có thể kết bạn với những đứa trẻ khác. Những căng thẳng trong nhà như việc cha mẹ cãi cọ với nhau, những vấn đề ở trường học chẳng hạn như gặp rắc rối với bài vở ở trường, bị bắt nạt hoặc không có bạn bè, có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ.

Trẻ vị thành niên

Lòng tự trọng của những người trẻ có thể chịu ảnh hưởng bởi những thay đổi thể chất và hooc-môn, và quan trọng chủ yếu là trẻ trông như thế nào hoặc trẻ nghĩ trẻ trông như thế nào.

Những người trẻ có mục đích trong cuộc sống, cũng như những người được gia đình hỗ trợ thường có lòng tự trọng cao.

Việc thuộc về một nhóm bạn cũng rất quan trọng đối với lòng tự trọng của người trẻ tuổi. Đây là lý do trẻ dường như dành nhiều thời gian bên điện thoại và muốn làm bất cứ điều gì mà bạn bè họ đang làm. 

Cha mẹ có thể làm gì

có những thời điểm hầu hết cha mẹ đều cảm thấy lo lắng về lòng tự trọng của trẻ. Sau đây là một số điều bạn có thể làm để giúp nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ.

Nếu trẻ có nhiều sự thay đổi, chẳng hạn như đến từ đất nước khác, cha mẹ ly thân hoặc chuyển nhà nhiều lần, cố gắng và giữ liên lạc với cội nguồn của trẻ nhiều nhất bạn có thể. Lưu giữ sổ nhật ký với những bức hình về những nơi mà trẻ đã ở.

Hãy để trẻ biết về lịch sử gia đình. Cố gắng để trẻ giữ liên lạc với cả gia đình nội ngoại nếu có thể. Trẻ trưởng thành có thể có hai nguồn gốc. Đặc biệt thanh thiếu niên thường cảm thấy thú vị khi khám phá ra tuổi thơ của mình như là một phần để trẻ tìm ra chính bản thân trẻ.

Những thông điệp phá hủy lòng tự trọng của trẻ

Cha mẹ có thể làm gì cho những trẻ vị thành niên

Những người trẻ phải trải qua những sự thay đổi lớn trong cuộc sống khi họ chuẩn bị cho tuổi trưởng thành và lòng tự trọng của họ có thể thường bị lung lay.

Hãy kiên nhẫn. Khi những người trẻ trải qua những thời điểm khó khăn, điều này thường là vì họ không cảm thấy tốt về bản thân. Đây là thời điểm họ cần biết rằng bạn ở bên cạnh họ.

Những lời khuyên đặc biệt cho cha mẹ

Nhớ rằng:imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia