Sinh đa thai và sinh non

nidirectmaternitypic3

Nếu gia đình của bạn có tiền sử sinh đôi hoặc bạn thực hiện biện pháp điều trị khả năng sinh sản để mang thai thì bạn có nhiều khả năng sẽ mang đa thai.

 

Sinh đôi, sinh ba và đa thai

Khi thực hiện biện pháp điều trị khả năng sinh sản, khả năng các cặp vợ chồng sinh bốn, sinh năm là rất hiếm.

Phần lớn là sinh đôi. Năm 2013, có 1,6% các trường hợp mang đa thai với 375 phụ nữ sinh đôi và 5 phụ nữ sinh ba.

Sinh đa thai xảy ra theo hai cách sau:

Thông thường, sau lần siêu âm đầu tiên bạn sẽ biết chắc chắn bạn đang mang thai đôi.

Thai kỳ của bạn sẽ không khác biệt nhiều so với những thai kỳ bình thường khác.

Tất nhiên, cơ thể của bạn có thể lớn hơn so với những bà mẹ mang đơn thai và thai kỳ của bạn có thể ngắn hơn. Thời gian trung bình mang thai đôi là 37 tuần.

Hầu hết các khoa phụ sản có thể chăm sóc cho bạn nếu bạn sinh đôi nhưng bạn nên thảo luận, hỏi ý kiến của bác sĩ và hộ sinh của bạn để có phương án sinh nở hợp lý nhất.

Sinh đôi

Người mẹ sinh đôi sẽ có thể sinh thường qua đường âm đạo, đặc biệt nếu đó là lần sinh đầu tiên.

Tuy nhiên, sinh đôi có nhiều khả năng một trong hai đứa trẻ sẽ bị sinh ngược (chân hay là phần dưới của em bé sẽ ra đầu tiên), và nếu không thể quay đầu em bé xuống dưới thì cần thiết phải sinh mổ.

Trẻ sinh non

Bất kỳ em bé nào được sinh ra trước 37 tuần đều được gọi là sinh non.

Các yếu tố khiến bạn có thể sinh non bao gồm:

Chăm sóc cho trẻ sinh non

Em bé sinh non sẽ cần đến sự chăm sóc đặc biệt trong một vài tuần đầu tiên sau khi chào đời. Em bé có thể được nằm trong lồng kính, nơi sẽ giúp em bé thở dễ dàng và có môi trường, điều kiện giống như khi em bé đang ở trong tử cung người mẹ. Cho trẻ ăn rất quan trọng trong giai đoạn này, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ.

Nếu bạn không thể ở bên con mọi lúc thì hãy vắt sữa từ bầu ngực của mình và đưa cho y tá khi bạn không ở bên con.  Vuốt ve, ôm ấp và nói chuyện với em bé rất quan trọng. Thậm chí các em bé nằm trong lồng kính cũng cần được vuốt ve - nên nhớ rửa và lau tay khô ráo, sạch sẽ trước khi chạm vào trẻ. imom.vn Dịch và hiệu chỉnh từ Nidirect Government Services,UK