couple

Sức khỏe tiền sinh sản

Tại sao cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe tiền sinh sản

Sức khỏe tiền sinh sản là sức khỏe của người phụ nữ trước khi mang thai. Điều đó có nghĩa là người phụ nữ sẽ biết được tình trạng sức khỏe và những nguy cơ có thể sẽ ảnh hưởng đến mình hoặc thai nhi nếu mang thai. Ví dụ, một vài loại thực phẩm, thói quen và thuốc có thể gây hại cho con của bạn- thậm chí trước khi mang thai.  Một vài vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai.

Năm điều quan trọng để nâng cao sức khỏe tiền sinh sảnPhụ nữ nên quan tâm đến sức khỏe của mình ngay cả khi họ có kế hoạch mang thai hay không. Đó là vì có khoảng một nửa số bà mẹ mang thai ngoài ý muốn. Mang thai ngoài ý muốn gia tăng nguy cơ sinh non và trẻ thiếu cân nặng ra đời. Lý do khác đó là mặc dù đã có những tiến bộ quan trọng trong y học và chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản, nhưng khoảng 1 trên 8 em bé bị sinh non. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra lý do vì sao và làm như thế nào để ngăn chặn tình trạng sinh non. Tuy nhiên các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ cần có được sức khỏe tốt hơn trước khi mang thai. Bằng cách tìm hiểu về những vấn đề và nguy cơ về sức khỏe tiền sinh sản, bạn có thể ngăn chặn những vấn đề có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc em bé của bạn sau này.

Phụ nữ và đàn ông nên có sự chuẩn bị cho việc mang thai trước khi sinh hoạt tình dục - hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Một vài việc nên bắt đầu thực hiện sớm hơn như bỏ hút thuốc lá, đạt được cân nặng khỏe mạnh hoặc điều chỉnh loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Năm điều quan trọng nhất mà bạn phải làm để có được sức khỏe tiền sinh sản đó là:

  1. Hãy dùng 400-800 microgam (400-800 mcg hoặc 0,4-0,8 mg) axit folic mỗi ngày nếu như bạn đang có kế hoạch hoặc có khả năng mang thai để giảm thiểu nguy cơ bé mắc phải một số dị tật bẩm sinh ở não và cột sống, gồm có cả tật nứt đốt sống. Tất cả mọi phụ nữ cần đến axit folic mỗi ngày. Hãy hỏi tư vấn từ bác sĩ về nhu cầu sử dụng axit folic của bạn. Một vài bác sĩ sẽ kê đơn thuốc bổ sung vitamin trước khi sinh chứa hàm lượng cao axit folic.
  2. Hãy dừng hút thuốc và dừng uống đồ uống có cồn.
  3. Nếu bạn có tình trạng bệnh lý, hãy chắc chắn là bạn có thể kiểm soát được bệnh. Một vài tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến mang thai như hen suyễn, tiểu đường, sức khỏe răng miệng, béo phì, động kinh.
  4. Hãy nói cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang sử dụng, kể cả thuốc không theo đơn và thuốc theo đơn kê của bác sĩ và các chất bổ sung chế độ dinh dưỡng và thảo dược. Đảm bảo rằng bạn tiêm phòng đầy đủ.
  5. Tránh tiếp xúc với các chất độc hại hoặc các vật có thể gây nhiễm trùng ở nhà và cả ở nơi làm việc. Tránh xa các loại hóa chất, mèo và động vật gặm nhấm, kể cả phân của chúng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn mang thai

Bạn đã biết?

Khi bạn chuẩn bị mang thai, tốt nhất bạn nên có cân nặng khỏe mạnh. Quá béo hoặc quá gầy làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề trong thai kỳ. Hãy học cách kết hợp lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục, có thể giúp bạn đạt được hoặc giữ được cân nặng khỏe mạnh. Hãy đến trung tâm thể dục và có khẩu phần ăn bổ dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản có thể cải thiện cơ hội mang thai, có được sức khỏe tốt khi mang thai và có một em bé khỏe mạnh. Nếu bạn sinh hoạt tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về sức khỏe tiền sinh sản của bạn hiện tại. Chăm sóc sức khỏe tiền sinh sản nên bắt đầu ít nhất 3 tháng trước khi bạn có thai. Một số phụ nữ cần nhiều thời gian hơn để cơ thể của họ sẵn sàng mang thai. Bạn cũng cần thảo luận với bác sĩ về sức khỏe người bạn đời của bạn. Hãy hỏi tư vấn của bác sĩ về:

Khi đến thăm khám và xin tư vấn của bác sĩ, bạn nhớ mang theo danh sách các vấn đề cần thảo luận (PDF, 182 KB) để đảm bảo rằng bạn không quên bất kỳ điều gì. Nếu bạn không trao đổi hết các vấn đề trong lần đầu thăm khám, hãy sắp xếp thăm khám lần sau để đảm bảo bạn được tư vấn đầy đủ và kỹ lưỡng.

Vai trò của người chồng khi  chuẩn bị mang thai

Chồng bạn có thể làm rất nhiều việc để hỗ trợ và động viên bạn trên tất cả các phương diện để chuẩn bị mang thai. Sau đây là một số việc mà người chồng có thể làm để ủng hộ người vợ mang thai:


Đọc thêm:
Chăm sóc sức khỏe tiền sản - Thông tin dành cho phụ nữ
Chăm sóc sức khỏe tiền sản - Thông tin dành cho Nam giới
Các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiền sinh sảnimom.vn Dịch nguyên bản từ Office on Women's Health, US