TÌM HIỂU VỀ KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH

Kháng sinh và các loại thuốc tương tự được gọi là nhóm…. , đã được dùng hơn 70 năm qua để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm trùng – nhiễm khuẩn. Kể từ năm 1940 ở Mỹ, kháng sinh đã giúp giảm một số lượng lớn người bị ốm và chết do các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, những thuốc này đã được sử dụng rộng rãi trong một khoảng thời gian dài do vậy một số vi khuẩn đã thích ứng được với những loại thuốc này, và từ đó góp phần làm giảm tác dụng của thuốc.

Mỗi năm tại Mỹ, có ít nhất 2 triệu người bị nhiễm loại khuẩn kháng kháng sinh và ít nhất 23,000 người chết mỗi năm do những nhiễm khuẩn này.

Vậy kháng thuốc kháng sinh là gì?

Kháng thuốc kháng sinh là hiện tượng một loại thuốc kháng sinh trước kia dùng để điều trị một bệnh nhiễm khuẩn nào đó, giờ không còn khả năng tiêu diệt hay ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Hay nói cách khác, vi khuẩn kháng thuốc có khả năng tồn tại và tiếp tục sinh sôi trong cơ thể người bệnh ngay cả khi họ điều trị bằng kháng sinh.

Mặc dù, có một vài người có nguy cơ cao hơn bị kháng thuốc kháng sinh hơn những người khác, nhưng không ai có thể hoàn toàn tránh khỏi tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Những nhiễm khuẩn với chủng khuẩn kháng kháng sinh rất khó điều trị, tốn kém.

 Các loại vi khuẩn sẽ tìm cách để kháng lại các loại thuốc kháng sinh được con người phát triển, do vậy chúng ta cần hành động để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các vi khuẩn kháng thuốc. 

Tình trạng kháng thuốc xảy ra và lan rộng như thế nào?

Việc sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Xu hướng kháng thuốc

 1_600_01

 

4 hoạt động cốt lõi để phòng chống kháng kháng sinh

 2_600

 3_600

4_600

 5_600

 

Nguồn: imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ Center for Disease Control and Prevention (CDC)