Tại sao cần phải rửa tay

Không rửa tay có thể gây hại cho trẻ

Khoảng 1,8 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi năm do tiêu chảy và viêm phổi, đây là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em trên toàn thế giới.

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất để tránh bị bệnh và lây lan mầm bệnh cho người khác. Có rất nhiều bệnh dịch lây truyền do không rửa tay bằng xà phòng, nước sạch. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo nên rửa sạch tay một cách cẩn thận để tránh bị bệnh và lây truyền mầm bệnh cho người khác. Việc hướng dẫn rửa tay một cách hiệu quả cộng với sử dụng nước rửa tay được phát triển dựa trên dữ liệu từ rất nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau.

1.toddler-hand-1893255_640_600

Vi khuẩn làm thể nào để xâm nhập vào tay và làm người bị bệnh

Phân từ người hoặc động vật là nguồn của những mầm bệnh như Salmonella, E.coli và Norovirus gây ra tiêu chảy. Những vi khuẩn này có thể làm lây lan một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như adenovirus và bệnh tay chân miệng. Những loại vi khuẩn có thể dính trên tay sau khi chúng ta sử dụng nhà vệ sinh hoặc thay đồ lót, nhưng loại vi khuẩn này cũng có thể lây lan qua một số hoạt động sinh hoạt hằng ngày, ví dụ như sau khi xử lý thịt sống mà trong đó có một lượng phân động vật không nhìn thấy. Trong 1 gram phân người - tương đương với trọng lượng của một chiếc kẹp giấy - có thể chứa 1 nghìn tỷ vi khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào tay nếu chúng ta chạm vào những đồ vật mà có mầm bệnh bởi vì khi một số người ho hoặc hắt hơi và bắn dịch mầm bệnh vào những đồ vật này. Bên cạnh đó, khi các vi khuẩn trên tay không được rửa sạch thì có thể lây truyền từ tay người này sang tay người khác và gây bệnh. 

Rửa tay sẽ ngăn ngừa bệnh tật và hạn chế lây truyền cho người khác

Rửa tay bằng xà phòng sẽ loại bỏ vi khuẩn ở tay. Điều này giúp ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh bởi vì:

Hướng dẫn mọi người cách rửa tay giúp cho cộng đồng luôn khỏe mạnh. Cách rửa tay trong cộng đồng sẽ:

Rửa tay sẽ giúp làm giảm sự kháng kháng sinh

Việc phòng bệnh  làm giảm lượng kháng sinh con người phải sử dụng và góp phần giảm tình trạng khán kháng sinh. Rửa tay có thể ngăn ngừa khoảng 30% bệnh liên quan tới tiêu chảy và 20% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh). Thuốc kháng sinh thường không cần thiết phải kê đơn đối với các vấn đề sức khỏe này. Giảm thiểu bệnh bằng cách rửa tay thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn việc lạm dụng kháng sinh, đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc kháng kháng sinh trên toàn thế giới. Rửa tay cũng có thể ngăn chặn những người bị bệnh với các vi khuẩn đã kháng với thuốc kháng sinh và có thể khó để điều trị.

imom.vn Dịch và hiệu chỉnh từ Centers for Disease Control and Prevention, USA