Thông tin về sự phát triển của trẻ

Sự phát triển khỏe mạnh

Những năm đầu đời của trẻ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sự phát triển khỏe mạnh nghĩa là trẻ em ở mọi mức độ khả năng, bao gồm cả những trẻ cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt, có khả năng lớn lên trong môi trường mà ở đó nhu cầu về xã hội, về tình cảm và về giáo dục của trẻ được đáp ứng. Việc trẻ có một gia đình yêu thương và an toàn, và việc trẻ được tham gia các hoạt động cùng gia đình – chơi đùa, hát hò, đọc sách, và nói chuyện – là rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và nghỉ ngơi đúng cách cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn ở từng trẻ.

Các mốc phát triển quan trọng

milestone-homeCác mốc như chập chững bước đi đầu tiên, nở nụ cười lần đầu tiên, vẫy tay chào tạm biệt được gọi là những mốc phát triển quan trọng. Trẻ đạt đến các mốc này thể hiện ở cách trẻ chơi, học, nói chuyện, cư xử và di chuyển (ví dụ, bò và đi).

Mốc phát triển của mỗi trẻ khác nhau, do đó, không thể nói chính xác khi nào trẻ sẽ học một kĩ năng nhất định. Tuy nhiên, các mốc phát triển quan trọng của trẻ cho chúng ta thông tin chung về những thay đổi mà chúng ta mong đợi ở trẻ khi trẻ lớn lên.

Là bố mẹ, bạn biết con cái của mình rõ nhất. Nếu con bạn không đạt được các mốc quan trọng ở lứa tuổi của con, hoặc khi bạn thấy có thể con bạn có vấn đề nào đó về sự phát triển, hãy đến gặp bác sĩ của con bạn và chia sẻ với bác sĩ về những mối bận tâm của bạn. Đừng chờ đợi.

Giám sát và Sàng lọc phát triển

Sự lớn lên và phát triển của trẻ được theo dõi – hay giám sát – thông qua sự cộng tác của các bậc cha mẹ và các cán bộ y tế. Trong mỗi lần thăm khám trẻ, bác sĩ tìm kiếm dấu hiệu của sự chậm phát triển hay các vấn đề khác của trẻ và trao đổi về bất kì mối bận tâm nào mà cha mẹ trẻ có. Ngoài ra, các bác sĩ tiến hành sàng lọc phát triển. Sàng lọc phát triển là một kiểm tra nhanh để chứng minh rằng liệu trẻ đang học các kĩ năng cơ bản khi trẻ lẽ ra phải học hay chưa, hay liệu trẻ có bị chậm phát triển hay không.

Sự phát triển của những trẻ có nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt nên được giám sát và sàng lọc giống với sự phát triển của những trẻ không cần đến nhu cầu chăm sóc đặc biệt này. Việc giám sát sự phát triển khỏe mạnh cho trẻ nghĩa là không chỉ chú ý đến các triệu chứng liên quan đến tình trạng của trẻ, mà còn chú ý tới sự phát triển về tâm lý, tinh thần, xã hội và tình cảm của trẻ.

Nếu trẻ bị chậm phát triển, điều quan trọng là bố mẹ nên tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt. Khi sự chậm phát triển không được phát hiện sớm, trẻ phải chờ đợi để nhận sự giúp đỡ mà trẻ cần. Điều này có thể làm cho việc học của trẻ khi trẻ bắt đầu đến trường trở nên khó khăn.

Nếu bạn lo lắng

Nếu con bạn không đạt được các mốc quan trọng ở độ tuổi của con, hoặc nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn, hãy đến gặp bác sĩ và chia sẻ với bác sĩ mối lo lắng của bạn. Đừng chờ đợi. 


imom.vn Dịch và hiệu chỉnh từ Centers for Disease Control and Prevention, USA