Trông chừng trẻ để uốn nắn hành vi của trẻ


pouting-baby-girl

Chúng ta cần “trông chừng trẻ” để hướng dẫn và điều chỉnh hành vi của trẻ khi trẻ có những hành vi bị chi phối, ảnh hưởng bởi những cảm xúc mạnh. Tiếp tục ở bên trẻ sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn, bình tĩnh lại và dần dần kiểm soát được cảm xúc và hành vi của mình.

Cách ‘trông chừng trẻ”

“Trông chừng trẻ” có nghĩa là bạn ở bên trẻ khi trẻ có những cảm xúc “mạnh” và gặp vấn đề về kiểm soát hành vi của trẻ. Điều đó không có nghĩa là nhượng bộ đáp ứng những gì trẻ muốn hoặc tán thưởng cho những hành vi mà bạn không muốn trẻ thực hiện. Cách tiếp cận này sẽ duy trì kết nối với trẻ và để trẻ biết rằng bạn hiểu được cảm giác của trẻ.

Việc “trông chừng trẻ” tạo ra các tình huống tốt nhất cho trẻ để trẻ dần dần hiểu được những cảm giác mạnh mẽ của trẻ là bình thường và trẻ có thể kiểm soát được. Một khi cơn bão cảm xúc đi qua, đó cũng là cơ hội, để trẻ nhìn lại những gì đã xảy ra và biết được cách để giải quyết được những vấn đề nảy sinh tiếp theo.

Ở bên trẻ trong thời gian này giúp trẻ:

Ở bên trẻ khi trẻ có những cảm xúc mạnh mẽ hoặc thái độ khó chịu, trẻ sẽ nhận được một thông điệp rằng bạn yêu trẻ dù có vấn đề gì đi chăng nữa.


Làm gì trong thời gian “trông chừng trẻ”

Khi trẻ mất kiểm soát

Khi trẻ bình tĩnh lại

Cẩn thận không làm trẻ xấu hổ bằng việc cười cợt trẻ hoặc nói với trẻ rằng trẻ thật ngớ ngẩn hoặc nghịch ngợm. Làm như vậy có thể làm trẻ tổn thương và ảnh hưởng  đến trẻ.

Tạo một không gian yên bình trong nhà của bạn

Việc tạo một không gian yên bình trong nhà bạn, nơi cả trẻ và người lớn có thể có được cảm giác bình yên và thư thái. Đừng gọi đó là nơi ”xả giận” bởi vì trẻ có thể nghĩ đó là nơi để đến khi cảm thấy tồi tệ. Hãy hỏi xem trẻ cần gì để giúp trẻ bình tĩnh. Ví dụ: đồ chơi, sách, ….

Khi bạn nhìn thấy trẻ đang trở nên khó chịu, hãy giúp trẻ ngăn chặn cơn giận dữ hay thái độ khó chịu bằng cách phát hiện sớm cảm xúc của trẻ. Bạn có thể nói rằng “mẹ có thể thấy được con đang khó chịu bởi vì con không thể ra ngoài chơi. Hãy đến ”chốn bình yên” và chơi những gì con thích cho đến khi trời tạnh mưa”.

Phạt cách ly là gì?

Phạt cách ly là đưa trẻ ra khỏi địa điểm trẻ có hành vi sai trái đến địa điểm phạt cách ly. Trẻ ở lại một mình để bình tĩnh lại và nghĩ về những gì trẻ đã làm sai và để thay đổi hành vi của trẻ. 

“Phạt cách ly”:

Nhờ giúp đỡ

Khi có vấn đề xảy ra, điều quan trọng là phải đảm bảo trẻ được an toàn. Nếu bạn cảm thấy tức giận, bạn có thể cần thở sâu hoặc đi đâu đó một lúc cho đến khi bạn bình tĩnh. Nếu hành vi của trẻ làm bạn tức giận nhiều lần thì bạn có thể cần gặp bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn. 2015-08-25   15:33:27

imom.vn dịch và hiệu chỉnh theo tài liệu Parenting của Bang South Australia