MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SỔ MŨI Ở TRẺ EM

 

Khi con bạn bị sổ mũi. Đây là triệu chứng bình thường khi cảm lạnh và sẽ tự hết. Sau đây là điều bạn cần biết về cảm lạnh và chảy nước mũi.

Hỏi: Nguyên nhân gây sổ mũi khi bị cảm lạnh?

Cảm lạnh do vi rút gây ra sẽ gây viêm mũi và các xoang đầu tiên, sẽ tạo ra nước mũi trong suốt. Điều này giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh khỏi mũi và các xoang. Sau hai hoặc ba ngày, các tế bào miễn dịch của cơ thể hoạt động chống lại các tác nhân gây bệnh làm thay đổi nước mũi thành màu trắng hoặc màu vàng. Khi vi khuẩn tự nhiên trong mũi phát triển trở lại trong nước mũi sẽ làm thay đổi nước mũi thành màu xanh lá cây. Điều này là bình thường và không có nghĩa là trẻ cần kháng sinh.

Hỏi: Tôi nên làm gì khi con tôi bị sổ mũi?

• Việc điều trị tốt nhất khi con bạn bị sổ mũi là chờ đợi và xem biểu hiện của con bạn. Chảy nước mũi, ho và các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ sẽ trở nên khó chịu nhưng kháng sinh sẽ không khiến chúng nhanh mất đi.

• Một số người thấy rằng sử dụng khí dung hoặc sử dụng thuốc nhỏ mũi khiến trẻ cảm thấy tốt hơn.

Hỏi: Có nên cho trẻ dùng kháng sinh khi bị sổ mũi?

Thuốc kháng sinh chỉ cần dùng khi bác sĩ biết con bạn bị viêm xoang. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác hoặc cho bạn lời khuyên để giảm các triệu chứng khác của cảm lạnh như sốt và ho, nhưng không cần kháng sinh để điều trị sổ mũi.

 Hỏi: Tại sao không dùng kháng sinh bây giờ?

Dùng kháng sinh khi không cần thiết có thể gây hại. Mỗi lần dùng kháng sinh thì sẽ có nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc ở mũi và cổ họng. Những loại vi khuẩn này sẽ không thể bị tiêu diệt bởi các kháng sinh thông thường . Trẻ sẽ cần nhiều kháng sinh đắt tiền hơn hoặc kháng sinh dạng tiêm, hoặc thậm chí cần phải vào trong bệnh viện để điều trị. Vì sổ mũi hầu như luôn tự hết, nên cách tốt  nhất là bạn đợi và chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết.

Nguồn: imom.vn dịch và hiệu chỉnh từ tài liệu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) – Mỹ