NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PARACETAMOL

Paracetamol được coi là loại thuốc giảm đau, hạ sốt tương đối an toàn khi được sử dụng đúng liều lượng và thời gian. Tuy nhiên, nếu sử dụng không hợp lý thì trong trường hợp có thể có những tác dụng  không mong muốn.

Khi nào có thể sử dụng paracetamol?

Bạn có thể sử dụng paracetamol trong các trường hợp:

thermometer-1539191_1920_800

Do hiện nay paracetamol được bán với rất nhiều tên biệt dược và liều lượng khác nhau/viên thuốc. Do đó cần kiểm tra kỹ hàm lượng paracetamol trong mỗi viên thuốc để đảm bảo bạn không sử dụng quá liều.

Trẻ em có thể dùng paracetamol hay không?

Paracetamol có thể được dùng cho trẻ từ một tháng tuổi trở lên trong trường hợp trẻ bị đau, sốt. Cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của thầy thuốc trong trường hợp trẻ cần sử dụng paracetamol.

Thói quen sử dụng paracetamol trước và sau khi tiêm chủng không còn được khuyến nghị nữa do hiện nay các vacxin ít gây ra tác dụng phụ hơn. Cần tư vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào liên quan đến tác dụng phụ của việc tiêm chủng, ví dụ như đau và sốt.

Paracetamol hoạt động như thế nào?

Paracetamol được sử dụng phổ biến cách đây hơn 50 năm ở các nước, nhưng cơ chế giảm đau và hạ sốt vẫn chưa được hiểu biết rõ ràng. Thuốc này có tác dụng giảm đau, hạ sốt khoảng 30 phút sau khi uống. Tác dụng của thuốc thường kéo dài khoảng 4 đến 6 tiếng.

Khi nào nên sử dụng paracetamol?

Nếu không sốt trên 38 độ rưỡi, không đau nhức, hoặc người bệnh có bệnh lý về gan, thận thì không nên sử dụng paracetamol. Khi có dấu hiệu sốt cao, trước hết cần áp dụng một số biện pháp như chườm mát, nếu nhiệt độ không  giảm thì mới dùng paracetamol.

Liều dùng cho người lớn không quá 10mg/kg cân nặng và trẻ em không quá 5mg/kg cân nặng cho mỗi lần dùng. Không được dùng paracetamol quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Không sử dụng paracetamol nếu:

Hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ nếu bạn có vấn đề về gan và thận

Có thể sử dụng paracetamol với các thuốc khác không?

Paracetamol được xem là loại thuốc tương đối an toàn so với các thuốc khác nếu sử dụng đúng liều lượng. Tuy nhiên, paracetamol lại rất nguy hiểm là gây ngộ độc cho gan nếu dùng liều cao và kéo dài. Ở một số trường hợp khi dùng liều cao hoặc khi  bệnh nhân có chức năng gan suy giảm thì có thể gây nhiễm độc gan, hoại tử tế bào gan. Không sử dụng paracetamol khi đang sử dụng các thuốc khác cũng chứa paracetamol bởi vì có thể dẫn đến quá liều.

Trong trường hợp cần sử dụng paracetamol kết hợp với các thuốc khác, cần được tư vấn bác sỹ hoặc dược sỹ, hoặc đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng của từng thuốc.

Có thể sử dụng paracetamol khi mang thai hay không?

Mặc dù paracetamol được xem là loại thuốc tương đối an toàn nếu dùng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai cũng cần được lưu ý, nếu dùng quá liều có thể gây độc cho thai nhi vì thuốc truyền trực tiếp qua nhau thai. Do vậy, trong trường hợp phải dùng paracetamol khi mang thai hãy cố gắng sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Có thể sử dụng paracetamol khi đang cho con bú không?

Paracetamol là lựa chọn hàng đầu để giảm đau nếu bạn đang cho con bú. Thuốc chỉ xuất hiện với một lượng rất nhỏ trong sữa mẹ nên ít khả năng gây hại cho trẻ.

Các tác dụng phụ khi sử dụng paracetamol?

Phản ứng của mỗi người với thuốc là khác nhau. Trường hợp có tác dụng phụ khi sử dụng paracetamol là hiếm, có thể bao gồm

Có cần kiêng thức ăn gì khi sử dụng paracetamol không?

Chưa có nhiều bằng chứng về phản ứng giữa thức ăn với paracetamol

Nếu quên liều thì cần làm thế nào?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc paracetamol trong giai đoạn điều trị:

Bạn có thể uống ngay một liều khi bạn nhớ ra và liều tiếp theo cách liều vừa sử dụng ít nhất 4 giờ. Không sử dụng quá 8 viên thuốc trong vòng 24 giờ.

Đọc kỹ thông tin hướng dẫn sử dụng kèm theo thuốc và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ khi sử dụng paracetamol.

Nếu bạn sử dụng quá liều được chỉ định, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường.

Nguồn: imom.vn tổng hợp